Vinhomes Golden River | Căn Hộ Vinhomes Ba Son | Chung cư Vinhomes

http://vinhomesgoldenriverpro.com


Lùm xùm tranh chấp giữa Thu Minh và C.T Phương Nam

Lùm xùm tranh chấp giữa Thu Minh và C.T Phương Nam

Lùm xùm tranh chấp giữa Thu Minh và C.T Phương Nam

Mấy ngày gần đây trên các phương tiện truyền thông “nóng” vụ tranh chấp giữa ca sĩ Thu Minh và Công ty C.T Phương Nam, chủ đầu tư dự án Léman Luxury Departments (Q.3, TP.HCM).
Mấy ngày gần đây trên các phương tiện truyền thông “nóng” vụ tranh chấp giữa ca sĩ Thu Minh và Công ty C.T Phương Nam, chủ đầu tư dự án Léman Luxury Departments (Q.3, TP.HCM).
Trong khi ca sĩ Thu Minh khởi kiện Công ty C.T Phương Nam thì chủ đầu tư cũng tuyên bố sẽ kiện ca sĩ này ra TAND Q.3 vì Thu Minh đã gây thiệt hại uy tín cho công ty.
Lùm xùm tranh chấp giữa Thu Minh và C.T Phương Nam - ảnh 1Hiện dự án đang trong giai đoạn hoàn thiện - Ảnh: Đình Sơn
Đặt cọc 2 tỉ, đòi bồi thường 12 tỉ
Sự việc bắt đầu từ việc ca sĩ Thu Minh đã đăng tải thông tin trên Facebook cá nhân về việc kiện Công ty C.T Phương Nam, chủ đầu tư dự án Léman vì giao nhà trễ 1 năm rằng: "Niềm vui dần tàn lụi vì những dối trá và lật lọng... Giấc mơ về căn nhà mơ ước tại dự án Léman đáng nhẽ phải trở thành hiện thực 1 năm rồi... Chính thức kiện "bạn" ra tòa... Từ từ để xem mọi việc diễn biến thế nào sẽ thông tin đến mọi người nhé!!! Quá thất vọng". Theo đó, ca sĩ Thu Minh đã kiện Công ty C.T Phương Nam ra tòa để đòi bồi thường số tiền 12 tỉ đồng do dự án chậm giao nhà.
Mới đây Thu Mình cũng đã họp báo công bố mình mua hai căn hộ penthouse, với giá khoảng 63 tỉ đồng, rẻ hơn giá công bố của chủ đầu tư đưa ra khoảng 22 tỉ đồng. Theo giải thích của Thu Minh, việc mua nhà được giảm giá nhiều theo phụ lục hợp đồng là do cô muốn một số hạng mục trang trí nội thất, mở rộng không gian do chính gia đình thực hiện, chứ không theo thiết kế của chủ đầu tư đưa ra ban đầu. Ngoài ra, chồng của ca sĩ Thu Minh, ông Roelof Wilem Otto De Jager cũng thông tin thêm rằng "họ có giảm giá thì cũng là đương nhiên thôi vì chúng tôi mua một lúc 2 căn. Thuận mua vừa bán thôi. Chẳng ai ép ai cả".
Theo bà Lê Thị Mai Tâm, đại diện Công ty C.T Phương Nam, tháng 1.2015, Công ty C.T Phương Nam có ký hợp đồng mua bán căn hộ và các phụ lục đính kèm với ông Roelof Wilem Otto De Jager và bà Vũ Thu Minh. Theo đó, vợ chồng ca sĩ Thu Minh đã mua 2 căn hộ penthouse PD1 và PD2, tầng 23 và 24, với giá hơn 63 tỉ đồng. Khi ký kết hợp đồng mua bán căn hộ, thay vì phải nộp 15,8 tỉ đồng (tương đương 25% tổng giá trị hợp đồng) cho lần thanh toán đợt 1 thì lấy lý do khó khăn, Thu Minh đề nghị chỉ thanh toán 2 tỉ đồng và công ty đã thông cảm đồng thời đồng ý ký phụ lục nhưng không ràng buộc kỹ phía Thu Minh. Tuy nhiên sau đó Thu Minh lại không chịu thông cảm cho chủ đầu tư về thời hạn giao nhà. Đến tháng 9.2015 thì Thu Minh đã có ý muốn thanh lý hợp đồng với lý do là Công ty C.T Phương Nam chậm giao nhà. Công ty đã có giải thích là có một số vấn đề khách quan từ cơ quan nhà nước như thay đổi quy hoạch, tăng thêm hầm, diện tích hầm đậu xe... Tuy nhiên không được sự chia sẻ của Thu Minh và hai bên phải tiến đến thanh lý hợp đồng vào 24.11.2015. Hai bên đã thống nhất Công ty C.T Phương Nam sẽ bồi thường thêm Thu Minh 5,7 tỉ đồng. Số tiền trên sẽ được C.T Phương Nam thanh toán chậm nhất vào ngày 31.1.2016. Một tuần sau khi ký biên bản làm việc, chủ đầu tư đã chuyển trả khoản tiền thanh toán gốc và lãi suất của Thu Minh là hơn 2 tỉ đồng, và ngày 5.2 công ty đã thanh toán thêm cho Thu Minh 1 tỉ đồng. Trong quá trình này Thu Minh đã kiện công ty ra tòa để đòi bồi thường 12 tỉ đồng, nên việc thanh toán các đợt bồi thường tiếp theo bị hoãn lại để chờ phán quyết của tòa án.
"Trước đây, chúng tôi chấp nhận theo những yêu cầu vô lý của Thu Minh với mục đích giữ sự bình yên để làm ăn mặc dù luật sư của chúng tôi cho biết là có cơ sở pháp lý để từ chối yêu cầu này. Tuy nhiên Thu Minh không theo thỏa thuận đã ký mà khởi kiện để đòi thêm, chúng tôi rất bức xúc và quyết định để cơ quan tòa án phân xử trên tinh thần thượng tôn pháp luật. Công ty sẽ kiện ra TAND Q.3 vì Thu Minh đã gây thiệt hại cho uy tín của công ty. Đồng thời xem xét lại việc thanh toán tiếp khoản tiền bồi thường để chờ tòa án phân xử. Khi có quyết định của tòa, công ty sẽ chấp hành”, bà Tâm cho hay.
Nỗ lực hoàn thiện dự án
Dự án Léman Luxury Departments triển khai xây dựng và mở bán ngay tại thời điểm thị trường bất động sản trầm lắng, đóng băng kéo dài. Nhà nước đã phải ra tay hỗ trợ doanh nghiệp, khách hàng bằng hàng loạt chính sách như nới lỏng tín dụng, bơm vốn vào thị trường bất động sản, tung ra gói tín dụng 30.000 tỉ đồng... Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều dự án phải trùm mền kéo dài, thậm chí có dự án chủ đầu tư đã thi công xong đến phần thô nhưng không thể tiếp tục hoàn thiện để giao nhà cho khách hàng. Doanh nghiệp bất động sản “chết” như rạ, trong thời điểm thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn, một số chủ đầu tư đã buông xuôi và ngưng hoàn toàn các hoạt động xây dựng. Trong bối cảnh đó, chủ đầu tư Léman Luxury Departments đã cố gắng xoay xở, huy động các nguồn lực để duy trì hoạt động xây dựng. Đối với các dự án ở khu trung tâm, xe tải bị hạn chế, quản lý môi trường nghiêm ngặt, nhưng có giai đoạn Léman Luxury Departments hoàn thành 8 - 9 ngày xong 1 tầng là mức tối đa về mặt kỹ thuật.
Bà Hoàng Thị Quỳnh Mai, Phó giám đốc thương mại Công ty C.T Phương Nam, cho biết so với thiết kế ban đầu với 3 tầng hầm, dự án đã điều chỉnh, tăng thêm 2 tầng hầm, với một tầng dành cho các tiện ích về nhà hàng, siêu thị tiện dụng và một tầng kỹ thuật (bố trí các bể nước thải, nước sinh hoạt, các bể ngầm…). Riêng 2 tầng hầm để xe có sức chứa 240 ô tô và 2.000 xe máy. Chủ đầu tư đã quyết định xây 5 tầng hầm nhằm đáp ứng lâu dài nhu cầu đậu xe của cư dân và khách hàng, tạo điều kiện để các cư dân Léman tương lai được tận hưởng cuộc sống một cách thoải mái nhất. Mặc dù chi phí đầu tư thêm tầng hầm 4 và 5 rất cao nhưng chủ đầu tư không thu thêm bất cứ chi phí nào đối với khách hàng.
Với những khó khăn chung của thị trường bất động sản cũng như về điều chỉnh quy hoạch, thiết kế thì hiện nay dự án đã lấy lại tiến độ thi công rất tốt và đã cất nóc vào tháng 2.2016, đang chuẩn bị bàn giao nhà cho khách vào tháng 5.2016 (giao thô) và tháng 6 - 7.2016 sẽ giao nhà hoàn thiện cho khách hàng. Đây là điển hình về nỗ lực vượt khó của doanh nghiệp. Theo bà Mai, đến nay dự án đã bán được khoảng trên 85% số lượng căn hộ. Trong đó, đa phần các khách hàng đều có sự thông cảm, chia sẻ khó khăn với chủ đầu tư khi không đòi bồi thường lãi phạt chậm giao nhà.
Trong sự kiện tham dự lễ cất nóc dự án, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cũng khen ngợi những nỗ lực của Công ty C.T Phương Nam trong việc nỗ lực xoay xở để hoàn thiện dự án bàn giao căn hộ cho khách hàng bất chấp những khó khăn bủa vây. Đây là nỗ lực rất lớn cần được khách hàng chia sẻ để giúp công ty vượt qua khó khăn, hoàn tất dự án trọng điểm ở trung tâm thành phố, triển khai để bàn giao nhà.
Luật sư Nguyễn Văn Đức, Đoàn luật sư TP.HCM,cho biết hợp đồng quy định mức phạt vi phạm hay thỏa thuận bồi thường 20% cũng là trái luật. Cả chủ đầu tư và khách hàng đều sai về thỏa thuận phạt vi phạm bởi luật Kinh doanh bất động sản không quy định mức phạt vi phạm về mua bán nhà ở hình thành trong tương lai, nên cơ chế xử lý sẽ áp dụng bộ luật Dân sự và luật Thương mại để xử lý. Trong khi đó, điều 301, luật Thương mại quy định rõ mức phạt vi phạm như trên là không quá 8% giá trị từng nghĩa vụ hợp đồng vi phạm. Ở đây khách hàng mới đóng 2 tỉ thì mức phạt sẽ căn cứ trên con số này.

Thiên Bảo

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây