Đất ở đô thị bị buộc... trồng rau

Thứ tư - 12/10/2016 10:23

Đất ở đô thị bị buộc... trồng rau

Đất ở đô thị bị buộc... trồng rau
Đó là bản chất kỳ quặc và vi phạm luật từ một hướng dẫn của Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM, làm đình trệ công tác chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại địa phương.
Đó là bản chất kỳ quặc và vi phạm luật từ một hướng dẫn của Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM, làm đình trệ công tác chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại địa phương.
Dân bức xúc, địa phương lúng túng
Mới đây ông Ng., một người dân tại xã Đông Thạnh, H.Hóc Môn, TP.HCM đã có đơn gửi đến UBND H.Hóc Môn xin xem xét chuyển mục đích sử dụng đất để cất nhà ở cho con.
Gia đình ông đang có thửa đất diện tích hơn 657 m2 được UBND H.Hóc Môn cấp sổ hồng năm 2013, trong đó được duyệt diện tích đất xây dựng nhà ở trước năm 1995 là 300 m2, còn lại hơn 357 m2 là đất nông nghiệp. Gia đình ông có 11 nhân khẩu bao gồm vợ chồng, các con và cháu.
Đất ở đô thị bị buộc... trồng rau - ảnh 1 Đất của tôi hoàn toàn nằm trong quy hoạch là đất ở đô thị, nếu chỉ cho chuyển 200 m2 lên đất ở, vậy phần đất ở giữa phố còn lại như tôi phải trồng rau à? Đất ở đô thị bị buộc... trồng rau - ảnh 2
Ông Ch., một người dân Hóc Môn
Do căn nhà quá nhỏ, không thể đủ diện tích cho cả gia đình sinh hoạt nên từ mấy tháng nay, ông đã nộp hồ sơ lên UBND huyện xin chuyển mục đích sử dụng sang đất ở để cất nhà cho con nhưng đến nay vẫn chưa được phê duyệt.
Chiều ngày 27.5, có mặt tại khu vực tiếp nhận hồ sơ đăng ký chuyển mục đích đất đai của UBND H.Hóc Môn, chúng tôi đã gặp nhiều người dân phải đem hồ sơ về.
Ông Ch., đi đăng ký làm thủ tục chuyển đổi mục đích cho khoảng 500 m2 đất nông nghiệp lên đất ở, cho biết ông đã tốn mười mấy triệu đồng thuê công ty đo vẽ hiện trạng khu đất làm cơ sở để xin chuyển lên đất ở.
Nhưng cán bộ tiếp nhận hồ sơ nói ông về vẽ lại bởi hiện nay huyện được chỉ đạo chỉ cho chuyển đổi 200 m2 đất nông nghiệp lên đất ở, phần còn lại không cho chuyển.
“Từ trước đến nay tôi được biết nhà nước cho chuyển hết toàn bộ thửa đất. Đối với phần đất trong hạn mức 200 m2 như ở Hóc Môn sẽ đóng tiền theo bảng giá đất, phần ngoài hạn mức khi chuyển đổi sang đất ở sẽ đóng theo hệ số K. Đất của tôi hoàn toàn nằm trong quy hoạch là đất ở đô thị, nếu chỉ cho chuyển 200 m2 lên đất ở, vậy phần đất ở giữa phố còn lại như tôi phải trồng rau à?”, ông Ch. bức xúc.
Trong vai một người đi chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nhân viên tiếp nhận hồ sơ tại đây hướng dẫn chúng tôi chỉ được chuyển đổi không quá 200 m2.
Người dân bức xúc vì quyền chuyển đổi mục đích sử dụng đất của họ bỗng dưng bị hạn chế - Ảnh: Đình Sơn
Người dân bức xúc vì quyền chuyển đổi mục đích sử dụng đất của họ bỗng dưng bị hạn chế Đình Sơn
Quy định này có hiệu lực khoảng 3 tháng nay, kể từ khi UBND huyện nhận được Văn bản số 2065 này 14.3.2016 của Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT). “Trước đây huyện cho chuyển đổi toàn bộ thửa đất theo nhu cầu của người dân, nhưng từ khi văn bản của Sở hướng dẫn như vậy thì UBND huyện chỉ cho người dân chuyển đổi tối đa không quá 200 m2 đất mà thôi”, người này cho hay.
Tại H.Bình Chánh người dân cũng đang chịu cảnh khốn khổ tương tự như vậy. Anh M.N ở xã Vĩnh Lộc B, H.Bình Chánh có 306 m2 đất nông nghiệp nhưng UBND huyện chỉ duyệt cho anh 300 m2, còn lại... 6 m2 không cho chuyển đổi. “Giờ không biết 6 m2 đất đó phải làm nông nghiệp như thế nào?”, anh M.N bức xúc.
Văn bản trái Luật, hệ số K không còn ý nghĩa !
Theo UBND H.Hóc Môn, từ giữa tháng 3.2016, khi Sở TN-MT ban hành Văn bản 2056 đến nay huyện đang bị tắc hơn 100 hồ sơ của người dân xin chuyển đổi từ đất nông nghiệp lên đất ở. “Nếu giải quyết cho người dân chuyển hết thửa đất thì trái với văn bản của Sở, khi thanh tra hay kiểm tra xuống làm việc thì cán bộ huyện chết. Còn nếu ngâm hồ sơ của người dân quá lâu thì dân kiện cũng chết. Giữa tháng 5.2016, UBND H.Hóc Môn đã có văn bản gửi Sở TN-MT yêu cầu giải thích và có hình thức tháo gỡ cho người dân nhưng mãi không nhận được hồi âm từ Sở”, lãnh đạo UBND H.Hóc Môn cho hay.
Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn luật sư TP.HCM phân tích, việc Sở TN-MT hướng dẫn về vấn đề chuyển mục đích và tách thửa sai luật dẫn đến việc UBND cấp quận huyện chỉ cho chuyển mục đích sử dụng đất bằng với hạn mức đất ở là sai. Bởi hạn mức đất ở chỉ áp dụng cho trường hợp giao đất (khoản 2 điều 143, khoản 4 điều 144 luật Đất đai 2013), cấp giấy chứng nhận (điều 20 Nghị định 43), bồi thường đất khi nhà nước thu hồi, tính tiền sử dụng đất...
Đến nay chưa có cá nhân nào sở hữu nhiều nhà ở mà bị từ chối chuyển nhượng do vượt hạn mức đất ở. Với cách hiểu của Sở TN-MT thì người dân đang có nhà ở mà nay chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở chỉ được đúng như trong hạn mức là sai luật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân. “Nếu khu đất đó nằm trong quy hoạch là đất ở thì người dân có quyền chuyển toàn bộ thửa đất dưới 2.000 m2, bởi trên 2.000 m2 theo quy định phải lập dự án. Khi đó, hạn mức được áp dụng để tính nghĩa vụ tài chính của người dân. Nghĩa là phần trong hạn mức sẽ được áp dụng tính tiền sử dụng đất theo bảng giá đất, phần ngoài hạn mức tính tiền sử dụng đất theo hệ số K. Nếu hướng dẫn phải hiểu “hạn mức” như của Sở TN-MT thì “hệ số K” còn có ý nghĩa gì nữa!”, luật sư Phượng phân tích.
Buồn cười là mỗi huyện làm mỗi cách
Trong khi một số huyện như Bình Chánh và Hóc Môn bị cái “hạn mức” của Sở TN-MT “siết” cho đến lùng bùng thì các quận huyện khác vẫn vô tư xem như không biết, vẫn áp dụng cho chuyển đổi mục đích bình thường. Và rất hay là các quận huyện “phớt lờ” này lại làm đúng luật.
Ông Võ Phan Lê Nguyễn, Trưởng phòng TN-MT H.Nhà Bè, cho biết tại H.Nhà Bè người dân có đất trong vùng quy hoạch đất ở được tự do chuyển hết thửa đất chứ không hạn chế theo quy định về “hạn mức” đất ở. TP ban hành quy định về hạn mức đất ở được áp dụng cho các mục đích giao đất cho hộ gia đình, cá nhân tự xây nhà ở; xác định nghĩa vụ tài chính trong các trường hợp giao đất; cho phép hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở; cấp “giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” đối với đất ở cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất; bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; thu thuế sử dụng đất ở; áp dụng khi bồi thường, hỗ trợ về đất ở cho hộ gia đình, cá nhân khi nhà nước thu hồi đất; công nhận quyền sử dụng đất ở đối với trường hợp đất ở có vườn, ao. Như vậy, không có quy định nào hạn chế người dân chỉ được chuyển đổi mục đích từ đất nông nghiệp lên đất ở theo đúng “hạn mức” như cách mà các huyện phải chịu sự hướng dẫn của Sở TN-MT.
Không có quy định nào cấm, hạn chế
Hiện nay luật Kinh doanh bất động sản 2014 và Nghị định 76 đã cho phép cá nhân có quyền kinh doanh bất động sản “quy mô nhỏ” có tổng mức đầu tư dưới 20 tỉ đồng (không tính tiền sử dụng đất) thì không phải thành lập doanh nghiệp.
Luật Đất đai 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành Nghị định 43, Thông tư 30 không có quy định nào cấm, hạn chế việc người dân chuyển mục đích sử dụng sang đất ở. Do vậy người dân có quyền khi thực hiện việc đầu tư kinh doanh vào chính mảnh đất của mình theo đúng nguyên tắc sử dụng đất.
Luật sư Trần Đức Phượng

Đình Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Tiêu điểm trong tháng
icon helpNHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP Xem tất cả

Vinhomes Golden River là một bom tấn hoành tráng về độ xa xỉ, tiện nghi và đẳng cấp cũng như hơi hướng thời thượng mà tác phẩm này thổi vào lòng thành phố. Vị trí kim cương đẹp như mơ và tiện ích chất lượng vàng cùng hòa quyện trong mô hình “thành phố trong lòng thành phố” mang đến một không gian sống kết hợp với nghỉ dưỡng chỉ trong một khu vực.

Ngân hàng hỗ trợ mua VHGR

Dù là một dự án đắt đỏ nhưng với cơ hội vàng mở ra đã khiến các Ngân hàng không thể đứng ngoài cuộc. Cụ thể, Ngân hàng Techcombank cung cấp gói vay hỗ trợ đến 70% giá trị căn hộ đã bao gồm thuế và chi phí bảo trì theo HĐMB
•    Khách hàng tùy chọn khoản vay trong thời gian ngắn từ 3-5 năm, thời gian ân hạn trả gốc trong 24 tháng với số gốc phải trả sau đó được tính theo cơ chế của khoản vay 20 năm.
•    Đối với các khoản vay dài hạn, chế độ ưu đãi về lãi suất vượt trội hơn và ân hạn trả gốc chỉ trong 12 tháng đầu tiên.
•    Áp dụng lãi suất 0% tối đa 20 tháng.
•    Thời gian vay tối đa 25 năm.
•    Điều kiện thẩm định hồ sơ vay đơn giản và linh hoạt theo quy định hiện hành của Nhà nước đối với sản phẩm.
•    Hưởng chiết khấu bằng mức lãi suất phải trả Ngân hàng khi thanh toán sớm trong thời gian trước hạn căn cứ theo hợp đồng tín dụng.
•    Miễn phí trả nợ trước hạn lên đến 210 tháng.

#4 Ngân hàng hỗ trợ mua VHGR (2)

Cùng lúc đó, Ngân hàng Vietinbank cũng vào cuộc và lập ra những chính sách đãi hỗ trợ vay vốn lên đến 75% giá trị sản phẩm tại Vinhomes Golden River và áp dụng ưu đãi lãi suất linh hoạt, hấp dẫn theo thời hạn vay:
•    Với kỳ hạn vay vốn từ 24 tháng – dưới 60 tháng, lãi suất phải trả là 4,99% (cố định trong 3 tháng đầu kể từ ngày giải ngân) hoặc trả lãi suất 6,49%/năm.
•    Khoản vay mua Vinhome Central Park từ 60 tháng – dưới 120 tháng, lãi suất cố định là 7,49%/năm (trong 24 tháng đầu kể từ ngày giải ngân).
•    Với khoản vay ưu đãi thời gian vay 120 tháng trở lên, lãi suất cố định là 8,29% (ưu đãi trong 36 tháng đầu) hoặc 9,39% (trong 60 tháng đầu)

Mọi thông tin chi tiết về dự án Vinhomes Golden River vui lòng liên hệ: 

Phòng Kinh doanh Bất động sản Vinhomes
•    Địa chỉ: số 1 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh.
•    Hotline: 0902 529 795 - Trí Tâm
•    Email: tritamlaw@gmail.com

 

Vinhomes Golden River được giới săn nhà đất thạo tin kháo nhau về một vị trí “nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ” và tứ cận Metro đẹp như tạc ngay trong lòng trung tâm Sài Gòn. Chính bởi vị trí đắc địa  này mà trong ngày đầu tiên giới thiệu, số căn hộ được ra bán và đặt chỗ tại Vinhomes Golden River đã vượt quá mong đợi và gần như đi đến cháy hàng.
•    Nhất cận thị: Dự án Vinhomes Golden River nằm ngay trong trung tâm thành phố, nơi có khối lượng mua bán, trao đổi, kinh doanh,… lớn nhất Sài Gòn. Quận 1 còn là nơi tập trung đa số người nước ngoài, các cao ốc, văn phòng công ty đại diện, đây là nơi được xem là có mật độ dân số khá cao.

vinhomes golden river 9

•    Nhị cận giang: Dòng sông Sài Gòn êm đềm, lặng lờ uốn lượn trong lòng thành phố được xem là cảnh quan thiên nhiên quan trọng nhất tại Sài Gòn, là niềm tự hào và là hơi thở của người Sài Gòn. Vinhomes Golden River có một mặt hướng sông Sài Gòn, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển mô hình đô thị sinh thái ven sông và tận dụng thiết kế tầm cao cho những căn hộ hướng nhìn thênh thang, đắt giá về phía sông Sài Gòn, mang đến cuộc sống gần gũi với thiên nhiên.
•    Tam cận lộ: Vinhomes Golden River sở hữu ba mặt lộ giới rộng mênh mông là tuyến đường Tôn Đức Thắng, Nguyễn Hữu Cảnh và Đồng Khởi. Đây chính là ba hướng huyết mạch nối trung tâm Sài Gòn với các quận lân cận trong thành phố. Ba tuyến đường này nổi tiếng với những hàng cây cổ thụ xanh um rợp bóng mát.
Và một yếu tố chỉ là để nói vui nhưng lại là một lợi thế mà ít công trình nào có được chính là nhà ga số 3 tuyến Metro số 1 được đặt ngầm ngay trong khuôn viên dự án Vinhomes Golden River. Điều này cho thấy tầm nhìn chiến lược của Vingroup khi đón đầu được xu thế xây dựng dọc tuyến Metro của thành phố.

vinhomes golden river 3

Vinhomes Golden River gồm 16 tòa cao ốc, 3 khu tòa căn hộ với điểm nhấn tòa 60 tầng, được đặt tên theo phong cách sang trọng và mang nhiều ý nghĩa.
•    Khu THE AQUA: Cái tên nói lên tầm nhìn đắt giá của tòa căn hộ này. Đây là nơi tập trung những căn hộ cao cấp dành cho những người yêu sông nước với cái nhìn rộng và bao quát toàn cảnh sông Sài Gòn và kênh Thị Nghè.
•    Khu THE FRONT: Đây là khu tập hợp các tòa căn hộ nằm cạnh điểm nhấn trung tâm của cả công trình Vinhomes Golden River này, chính là tòa nhà cao 60 tầng.
•    Khu THE LUXURY: Cái tên đã nói lên mức độ siêu sang trọng và hoành tráng cho toàn phân khu toàn căn hộ ở đây.
 

Mọi thông tin chi tiết về dự án Vinhomes Golden River vui lòng liên hệ: 
Phòng Kinh doanh Bất động sản Vinhomes
•    Địa chỉ: số 1 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh.
•    Hotline: 0902 529 795 - Trí Tâm
•    Email: tritamlaw@gmail.com

 

Dự án Vinhomes Golden River, với diện tích quy hoạch gần 25,3ha, nép mình bên con sông mang giá trị cảng quan đặc sắc nhất Sài Gòn, mở ra một không gian sống gần gũi với thiên nhiên và nhiều công trình phục vụ thưởng lãm, nghỉ dưỡng. Đây là một sự kết hợp “n trong 1” độc đáo của khu đô thị sinh thái ven sông Sài Gòn này.
 

vinhomes golden river 11


Đến với Vinhomes Golden River để đắm mình vào một không gian sống xanh, vô cùng trong lành và sạch sẽ giữa lòng Sài Gòn khói bụi, ô nhiềm. Vinhomes Golden River không tận dụng hết diện tích mặt bằng cho toàn bộ công trình xây dựng mà chú trong vào yếu tố phát triển cảnh quan. Nằm bên bờ sông Sài Gòn uốn lượn hiền lành, Vinhomes Golden River đang hướng mình thành một đô thị sinh thái ven sông để cư dân tại đây có thể tận hưởng cuộc sống như đang trong các kỳ nghỉ dưỡng cao cấp. Nhiều công viên cây xanh và vườn hoa rực rỡ sẽ được hình thành, chạy dọc theo con đường đi bộ ven sông được Vingroup quy hoạch khang trang và sạch sẽ hơn. Các quảng trường, bãi cỏ sẽ được phân bổ nhiều diện tích hơn khi các tòa căn hộ đều được quy hoạch ở tầm cao. Các công trình hệ thống dịch vụ ngay tại khuôn viên dự án như trung tâm thương mại Vincom, trường liên cấp chất lượng cai Vinschool, bệnh viện tiêu chuẩn quốc tế Vinmec,… ngoài việc được “hưởng sái” các khu vực cảnh quan chung trong nội khu, còn được trang bị thêm những khuôn viên cây xanh và bãi cỏ riêng của mình. Như trường liên cấp chất lượng cao Vinschool sẽ có một nơi chuyên để đưa đón học sinh, khu vườn học ngoài trời, bãi cỏ,… Một không gian sống ngập sắc xanh trong lành  cho cảm giác như một kỳ nghỉ dưỡng sang trọng ngay chính tại căn hộ của mình.
Căn hộ Vinhomes Golden River có thể ký gửi và cho thuê hoặc sang nhượng, chuyển nhượng,... lại, hãy tìm một chuyên viên tư vấn đáng tin cậy và có kinh nghiệm để họ giúp mình làm điều đó.

Mọi thông tin chi tiết về dự án Vinhomes Golden River vui lòng liên hệ: 
Phòng Kinh doanh Bất động sản Vinhomes
•    Địa chỉ: số 1 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh.
•    Hotline: 0902 529 795 - Trí Tâm
•    Email: tritamlaw@gmail.com

 

Đang làm mưa làm gió tại thị trường bất động sản phía Nam nói chung và tại Sài Gòn nói riêng, dự án Vinhomes Golden River khiến các nhà đầu tư chao đảo, phải neo vốn, chờ đợi thời cơ rót vào dự án và các đại lý bất động sản lại đứng ngồi không yên với những đợt mở bán sản phẩm để có được những căn hộ với tầm nhìn cực chất. Thuộc đại lý F1 Khải Hoàn Land của những dự án do Vingruop làm Chủ Đầu tư, Trí Tâm cam kết luôn tận tình trong tư vấn, giúp khách hàng giành lấy những cơ hội đầu tư chắc chắn sinh lợi trong dự án Vinhomes Golden River. Lựa chọn Trí Tâm là một lựa chon chuyên nghiệp, chọn Trí Tâm là bạn đã có được một sản phẩm với tầm nhìn và vị trí như mơ.
 

vinhomes golden river 7


Rất khó để mua được một sản phẩm trong tổng thể một dự án bất động sản có chất lượng cả về vị trí và tầm nhìn nếu không thông qua một đại lý chuyên nghiệp và uy tín. Những đại lý F1 thường có liên hệ chặt chẽ với những bộ phận có trách nhiệm trong dự án, là người nắm bắt và đón đầu những thông tin ngay trước khi được công bố ra thị trường. Trí Tâm là một nhân viên tư vấn dự án chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản từ đại lý F1 có quan hệ mật thiết với Chủ Đầu tư Vingroup là Khải Hoàn Land. Đây được xem là đại lý uy tín nhất tại thành phố Hồ Chí Minh với các dự án của Vingroup. Khách hàng đa phần tiềm đến đây để giữ cho mình những sản phẩm cực chất nhất về vị trí, tầm nhìn,… với chi phí tiết kiệm nhất.
Trí Tâm cam kết không chỉ mang đến những căn hộ như ý với giá cả hợp lý mà còn đảm bảo tư vấn đúng thời điểm và chiến thuật trong đầu tư bất động sản. Khách hàng của Trí Tâm không chỉ là những người mua căn hộ để ở mà còn là những nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp tìm đến để được Trí Tâm tận tình tư vấn với phong thái chuyên nghiệp và sự hỗ trợ tận tâm nhất. Trí Tâm luôn khiến khách hàng hài lòng và vững tin khi đặt hết sự kỳ vọng về một sản phẩm sẽ mang lại món lợi đáng kể từ bất động sản.
Để nhận được sự hỗ trợ đầy đủ, vui lòng liên hệ Trí Tâm qua hotline 0902 529 795.
Mọi thông tin chi tiết về dự án Vinhomes Golden River vui lòng liên hệ: 
Phòng Kinh doanh Bất động sản Vinhomes
•    Địa chỉ: số 1 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh.
•    Hotline: 0902 529 795 - Trí Tâm
•    Email: tritamlaw@gmail.com

 

 

Bình luận

icon formNHẬN BẢNG GIÁ TỐT NHẤT
NHẬN BẢNG GIÁ TỐT NHẤT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây