Làm khu đô thị để... thả bò

Thứ tư - 12/10/2016 10:25

Làm khu đô thị để... thả bò

Làm khu đô thị để... thả bò
Hàng loạt khu đô thị mới ở các H.Mê Linh, Hoài Đức (Hà Nội)... từng gây sốt thị trường những năm 2006 - 2009 đến nay đều bỏ hoang, thành bãi thả bò trong khi hàng nghìn tỉ đồng của những nhà đầu tư đã đổ vào chưa biết số phận ra sao.
Hàng loạt khu đô thị mới ở các H.Mê Linh, Hoài Đức (Hà Nội)... từng gây sốt thị trường những năm 2006 - 2009 đến nay đều bỏ hoang, thành bãi thả bò trong khi hàng nghìn tỉ đồng của những nhà đầu tư đã đổ vào chưa biết số phận ra sao.
Tăng đàn bò, tận dụng cỏ
Khu đô thị Hà Phong tại xã Tiền Phong (H.Mê Linh, Hà Nội) khá rộng nhưng đa phần các biệt thự tại đây mới xây xong phần thô, chưa có người ở. Một số lô đất chưa xây nhà, cỏ mọc um tùm, nhiều lô khác được tận dụng trồng cây bạch đàn. Nhiều người đem bò vào thả ở các bãi cỏ.
Ông Nguyễn Văn Tùng, một cư dân sống gần khu đô thị này cho hay, thời điểm bất động sản nóng sốt, để có được một lô biệt thự tại khu đô thị này, số tiền khách mua bỏ ra không hề rẻ. Chính con trai ông Tùng cũng bỏ ra gần 500 triệu đồng để mua lô đất tại dự án nói trên và đang “chết vốn”. “Giai đoạn đó, giá mỗi chỉ vàng khoảng 1,9 triệu đồng, mà 1 m2 đất tại đây đã lên đến 6 - 7 triệu đồng nhưng cũng phải tranh nhau trả chênh lệch mới mua được. Vậy mà giờ thì...”, ông Tùng cay đắng bỏ lửng câu nói. Theo ông, đường nội bộ tại khu đô thị Hà Phong mới được chủ đầu tư thi công cách đây chưa lâu.
Cùng trong xã này còn có khu đô thị Cienco 5, đình đám trên thị trường một thời nhưng nay dấu vết còn lại chỉ là những ống cống bê tông bỏ trơ giữa đồng cỏ. Đâu đó, ngang dọc vài con đường mới được bó vỉa, trải đá dăm. Toàn dự án từng được quảng cáo hoành tráng hiện vẫn chỉ là bãi đất cỏ bỏ hoang. Các lô đất thậm chí chưa được phân lô, um tùm cỏ, trở thành bãi chăn thả bò. Anh Nguyễn Văn Tiến, nhà ở phố Yên, chủ đàn bò gần 50 con, cho biết anh dự tính sẽ nhân rộng số lượng bò nuôi bởi “chả biết khi nào các dự án mới xong mà cỏ thì nhiều quá”.
Thu hồi xong không biết giao cho ai !
Đại diện UBND H.Hoài Đức, UBND H.Mê Linh cho hay đang rà soát hàng loạt các dự án để lên kế hoạch thu hồi khi quá hạn triển khai. Tuy nhiên, chính quyền ở các huyện này đều thừa nhận, ra quyết định thu hồi dự án hết hạn triển khai không khó nhưng để tìm được nhà đầu tư mới, giải quyết lợi ích kinh tế giữa chủ đầu tư cũ và mới là điều không dễ do số vốn đầu tư vào các dự án quá lớn.
Trái ngược với hy vọng nhân rộng đàn bò của anh Tiến là nỗi cay đắng của ông Vũ Khắc Tuấn (48 tuổi), một khách hàng của dự án Cienco 5. Lô đất của ông Tuấn có diện tích 300 m2, rao bán giá 6,5 triệu đồng/m2, lỗ 1 triệu đồng/m2 so với lúc mua nhưng mãi chưa bán được. Ông Tuấn kể mua đất này từ những ngày đầu năm 2010. Thời điểm đó, dự án nóng hổi, phải “tranh cướp” mới mua được suất đất có vị trí đẹp. Tuy nhiên, sau 3 năm khởi công, dự án vẫn chỉ là bãi đất trống, không thi công bất cứ hạng mục nào. Trong hơn 400 triệu đồng đã đóng, ông Tuấn phải đi vay ngân hàng hơn một nửa. Hiện mỗi tháng ông Tuấn vẫn phải chịu áp lực trả nợ nhưng dự án không nhúc nhích tiến triển nên không có thanh khoản.
Cách đó chừng 3 km, khu đô thị Minh Giang Đầm Và do Công ty TNHH Minh Giang làm chủ đầu tư nằm tại xã Tiền Phong được giới thiệu là tổ hợp đồng bộ và hoàn chỉnh với chung cư, biệt thự đơn, song lập, nhà liền kề, nhà trẻ… cũng trong tình trạng tương tự. Hàng trăm người đổ tiền vào dự án này đang chết đứng bởi các công trình hoành tráng đó còn nằm trên giấy. Dự án vẫn là bãi cỏ hoang. Chị Trần Thị Nguyệt (Q.Hà Đông) đang rao bán đất nền tại dự án này cho hay, chị mua vào năm 2009, khi thị trường đang sốt. Nhưng từ đó đến nay, chủ đầu tư gần như chưa can thiệp gì. Chị cũng không biết phải hỏi ai và làm thế nào vì đến tiếp xúc chủ đầu tư cũng chỉ gặp được... bảo vệ và người không có trách nhiệm; mang nhờ sàn giao dịch bán nhưng đã lâu cũng không bán được.
Làm khu đô thị để... thả bòNhững dãy nhà liền kề khu đô thị Kim Chung - Di Trạch H.Hoài Đức đã xây dựng xong nhưng đều bỏ hoang - Ảnh: Lê Quân
Chủ nhân nhà tiền tỉ phải đi… thuê nhà
Dự án Kim Chung - Di Trạch (H.Hoài Đức) rộng gần 170 ha, cách bờ hồ Gươm chừng gần 20 km về phía tây TP.Hà Nội, gồm có chung cư, biệt thự, trung tâm thương mại, văn phòng... do Tổng công ty CP thương mại và xây dựng (Viettracimex) làm chủ đầu tư, từng gây đình đám trên thị trường những năm 2006 - 2007 với giá bán lên đến 60 - 70 triệu đồng/m2. Thế nhưng, đến nay, sau gần 10 năm, dự án vẫn chỉ là khu đô thị bỏ hoang, cỏ mọc um tùm, chôn theo hàng nghìn tỉ đồng của không ít nhà đầu tư.
Bước chân vào khảo sát khu đô thị “ma” này, chúng tôi không khỏi cảm thấy lạnh gáy, rợn người bởi mức độ hoang vu. Những đống vật liệu, cột điện... vứt ngổn ngang giữa bãi cỏ mọc um tùm. Những giếng nước khoan, bể nước tạm dùng cho công nhân bỏ hoang lâu ngày, rêu phong loang lổ. Dự án trở thành nơi tập kết của người nghiện, bơm kim tiêm cũ có, mới có vứt ngổn ngang. Khu nhà ban quản lý dự án cũng lổng chổng máy móc, vật liệu chờ thi công. Tiếp chúng tôi chỉ là hai bác bảo vệ, cũng là người dân trong làng Lai Xá được thuê trông đồ kể chưa biết khi nào dự án tái khởi động. Tại đây, cả trăm căn nhà liền kề được xây dựng nhưng chỉ 3 căn hoàn thiện và 1 căn có người ở. Anh Trần Ngọc Thanh (35 tuổi), một người từng dọn đến sống ở khu đô thị này, kể khu đô thị chưa có nước sạch nên phải tự khoan giếng. Nhà có 3 người nhưng ở mênh mông heo hút giữa dãy nhà hoang lạnh, xung quanh đồng không mông quạnh, đường nội bộ chưa thảm nhựa, không hàng quán... nên được vài tháng phải dọn đi thuê nhà khác ở vì lo sợ trộm cướp.
Anh Thanh là một trong số nhiều người lâm cảnh bỏ tiền tỉ mua nhà ở khu đô thị nhưng vẫn phải đi thuê nhà ở vì dự án bị bỏ hoang, không dám ở tại chính ngôi nhà của mình.
Quy hoạch yếu kém
Ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản VN (VNREA), cho hay những khu đô thị “ma” như vậy có rất nhiều ở huyện Hoài Đức, Mê Linh, Hà Đông, Đan Phượng, Thanh Trì (Hà Nội)... Đây là hậu quả của thời kỳ bất động sản phát triển quá nóng. Người có chút vốn trong tay đều nghĩ đến đầu tư vào nhà đất, trong khi nhu cầu thực quá ít so với số đầu tư, bong bóng bất động sản phình to rồi nổ đã làm không ít người phá sản; còn xã hội lãng phí biết bao nghìn tỉ đồng đã đổ vào các dự án, tiềm năng đất nông nghiệp không khai thác được...
Ông Phạm Sĩ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, cho rằng phải nhìn nhận xem trình độ của cơ quan quản lý nhà nước yếu kém hoặc thiếu trách nhiệm khi cho quy hoạch ồ ạt các khu đô thị như vậy. Thực tế, nhu cầu nhà ở tại Hà Nội luôn cao, phải có chính sách thúc đẩy hạ tầng giao thông, người dân thấy đi lại thuận tiện sẽ không ngại ngần mua nhà ra ngoại thành. Từ đây, sẽ phát sinh các giao dịch, nâng thanh khoản, góp phần làm sống dậy các khu đô thị “ma”. Bên cạnh đó, cũng phải chuẩn bị được nguồn tài chính dồi dào để bơm cho cả khách và chủ đầu tư dự án nếu đáp ứng được yêu cầu giải ngân.

Lê Quân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Tiêu điểm trong tháng
icon helpNHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP Xem tất cả

Vinhomes Golden River là một bom tấn hoành tráng về độ xa xỉ, tiện nghi và đẳng cấp cũng như hơi hướng thời thượng mà tác phẩm này thổi vào lòng thành phố. Vị trí kim cương đẹp như mơ và tiện ích chất lượng vàng cùng hòa quyện trong mô hình “thành phố trong lòng thành phố” mang đến một không gian sống kết hợp với nghỉ dưỡng chỉ trong một khu vực.

Ngân hàng hỗ trợ mua VHGR

Dù là một dự án đắt đỏ nhưng với cơ hội vàng mở ra đã khiến các Ngân hàng không thể đứng ngoài cuộc. Cụ thể, Ngân hàng Techcombank cung cấp gói vay hỗ trợ đến 70% giá trị căn hộ đã bao gồm thuế và chi phí bảo trì theo HĐMB
•    Khách hàng tùy chọn khoản vay trong thời gian ngắn từ 3-5 năm, thời gian ân hạn trả gốc trong 24 tháng với số gốc phải trả sau đó được tính theo cơ chế của khoản vay 20 năm.
•    Đối với các khoản vay dài hạn, chế độ ưu đãi về lãi suất vượt trội hơn và ân hạn trả gốc chỉ trong 12 tháng đầu tiên.
•    Áp dụng lãi suất 0% tối đa 20 tháng.
•    Thời gian vay tối đa 25 năm.
•    Điều kiện thẩm định hồ sơ vay đơn giản và linh hoạt theo quy định hiện hành của Nhà nước đối với sản phẩm.
•    Hưởng chiết khấu bằng mức lãi suất phải trả Ngân hàng khi thanh toán sớm trong thời gian trước hạn căn cứ theo hợp đồng tín dụng.
•    Miễn phí trả nợ trước hạn lên đến 210 tháng.

#4 Ngân hàng hỗ trợ mua VHGR (2)

Cùng lúc đó, Ngân hàng Vietinbank cũng vào cuộc và lập ra những chính sách đãi hỗ trợ vay vốn lên đến 75% giá trị sản phẩm tại Vinhomes Golden River và áp dụng ưu đãi lãi suất linh hoạt, hấp dẫn theo thời hạn vay:
•    Với kỳ hạn vay vốn từ 24 tháng – dưới 60 tháng, lãi suất phải trả là 4,99% (cố định trong 3 tháng đầu kể từ ngày giải ngân) hoặc trả lãi suất 6,49%/năm.
•    Khoản vay mua Vinhome Central Park từ 60 tháng – dưới 120 tháng, lãi suất cố định là 7,49%/năm (trong 24 tháng đầu kể từ ngày giải ngân).
•    Với khoản vay ưu đãi thời gian vay 120 tháng trở lên, lãi suất cố định là 8,29% (ưu đãi trong 36 tháng đầu) hoặc 9,39% (trong 60 tháng đầu)

Mọi thông tin chi tiết về dự án Vinhomes Golden River vui lòng liên hệ: 

Phòng Kinh doanh Bất động sản Vinhomes
•    Địa chỉ: số 1 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh.
•    Hotline: 0902 529 795 - Trí Tâm
•    Email: tritamlaw@gmail.com

 

Vinhomes Golden River được giới săn nhà đất thạo tin kháo nhau về một vị trí “nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ” và tứ cận Metro đẹp như tạc ngay trong lòng trung tâm Sài Gòn. Chính bởi vị trí đắc địa  này mà trong ngày đầu tiên giới thiệu, số căn hộ được ra bán và đặt chỗ tại Vinhomes Golden River đã vượt quá mong đợi và gần như đi đến cháy hàng.
•    Nhất cận thị: Dự án Vinhomes Golden River nằm ngay trong trung tâm thành phố, nơi có khối lượng mua bán, trao đổi, kinh doanh,… lớn nhất Sài Gòn. Quận 1 còn là nơi tập trung đa số người nước ngoài, các cao ốc, văn phòng công ty đại diện, đây là nơi được xem là có mật độ dân số khá cao.

vinhomes golden river 9

•    Nhị cận giang: Dòng sông Sài Gòn êm đềm, lặng lờ uốn lượn trong lòng thành phố được xem là cảnh quan thiên nhiên quan trọng nhất tại Sài Gòn, là niềm tự hào và là hơi thở của người Sài Gòn. Vinhomes Golden River có một mặt hướng sông Sài Gòn, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển mô hình đô thị sinh thái ven sông và tận dụng thiết kế tầm cao cho những căn hộ hướng nhìn thênh thang, đắt giá về phía sông Sài Gòn, mang đến cuộc sống gần gũi với thiên nhiên.
•    Tam cận lộ: Vinhomes Golden River sở hữu ba mặt lộ giới rộng mênh mông là tuyến đường Tôn Đức Thắng, Nguyễn Hữu Cảnh và Đồng Khởi. Đây chính là ba hướng huyết mạch nối trung tâm Sài Gòn với các quận lân cận trong thành phố. Ba tuyến đường này nổi tiếng với những hàng cây cổ thụ xanh um rợp bóng mát.
Và một yếu tố chỉ là để nói vui nhưng lại là một lợi thế mà ít công trình nào có được chính là nhà ga số 3 tuyến Metro số 1 được đặt ngầm ngay trong khuôn viên dự án Vinhomes Golden River. Điều này cho thấy tầm nhìn chiến lược của Vingroup khi đón đầu được xu thế xây dựng dọc tuyến Metro của thành phố.

vinhomes golden river 3

Vinhomes Golden River gồm 16 tòa cao ốc, 3 khu tòa căn hộ với điểm nhấn tòa 60 tầng, được đặt tên theo phong cách sang trọng và mang nhiều ý nghĩa.
•    Khu THE AQUA: Cái tên nói lên tầm nhìn đắt giá của tòa căn hộ này. Đây là nơi tập trung những căn hộ cao cấp dành cho những người yêu sông nước với cái nhìn rộng và bao quát toàn cảnh sông Sài Gòn và kênh Thị Nghè.
•    Khu THE FRONT: Đây là khu tập hợp các tòa căn hộ nằm cạnh điểm nhấn trung tâm của cả công trình Vinhomes Golden River này, chính là tòa nhà cao 60 tầng.
•    Khu THE LUXURY: Cái tên đã nói lên mức độ siêu sang trọng và hoành tráng cho toàn phân khu toàn căn hộ ở đây.
 

Mọi thông tin chi tiết về dự án Vinhomes Golden River vui lòng liên hệ: 
Phòng Kinh doanh Bất động sản Vinhomes
•    Địa chỉ: số 1 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh.
•    Hotline: 0902 529 795 - Trí Tâm
•    Email: tritamlaw@gmail.com

 

Dự án Vinhomes Golden River, với diện tích quy hoạch gần 25,3ha, nép mình bên con sông mang giá trị cảng quan đặc sắc nhất Sài Gòn, mở ra một không gian sống gần gũi với thiên nhiên và nhiều công trình phục vụ thưởng lãm, nghỉ dưỡng. Đây là một sự kết hợp “n trong 1” độc đáo của khu đô thị sinh thái ven sông Sài Gòn này.
 

vinhomes golden river 11


Đến với Vinhomes Golden River để đắm mình vào một không gian sống xanh, vô cùng trong lành và sạch sẽ giữa lòng Sài Gòn khói bụi, ô nhiềm. Vinhomes Golden River không tận dụng hết diện tích mặt bằng cho toàn bộ công trình xây dựng mà chú trong vào yếu tố phát triển cảnh quan. Nằm bên bờ sông Sài Gòn uốn lượn hiền lành, Vinhomes Golden River đang hướng mình thành một đô thị sinh thái ven sông để cư dân tại đây có thể tận hưởng cuộc sống như đang trong các kỳ nghỉ dưỡng cao cấp. Nhiều công viên cây xanh và vườn hoa rực rỡ sẽ được hình thành, chạy dọc theo con đường đi bộ ven sông được Vingroup quy hoạch khang trang và sạch sẽ hơn. Các quảng trường, bãi cỏ sẽ được phân bổ nhiều diện tích hơn khi các tòa căn hộ đều được quy hoạch ở tầm cao. Các công trình hệ thống dịch vụ ngay tại khuôn viên dự án như trung tâm thương mại Vincom, trường liên cấp chất lượng cai Vinschool, bệnh viện tiêu chuẩn quốc tế Vinmec,… ngoài việc được “hưởng sái” các khu vực cảnh quan chung trong nội khu, còn được trang bị thêm những khuôn viên cây xanh và bãi cỏ riêng của mình. Như trường liên cấp chất lượng cao Vinschool sẽ có một nơi chuyên để đưa đón học sinh, khu vườn học ngoài trời, bãi cỏ,… Một không gian sống ngập sắc xanh trong lành  cho cảm giác như một kỳ nghỉ dưỡng sang trọng ngay chính tại căn hộ của mình.
Căn hộ Vinhomes Golden River có thể ký gửi và cho thuê hoặc sang nhượng, chuyển nhượng,... lại, hãy tìm một chuyên viên tư vấn đáng tin cậy và có kinh nghiệm để họ giúp mình làm điều đó.

Mọi thông tin chi tiết về dự án Vinhomes Golden River vui lòng liên hệ: 
Phòng Kinh doanh Bất động sản Vinhomes
•    Địa chỉ: số 1 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh.
•    Hotline: 0902 529 795 - Trí Tâm
•    Email: tritamlaw@gmail.com

 

Đang làm mưa làm gió tại thị trường bất động sản phía Nam nói chung và tại Sài Gòn nói riêng, dự án Vinhomes Golden River khiến các nhà đầu tư chao đảo, phải neo vốn, chờ đợi thời cơ rót vào dự án và các đại lý bất động sản lại đứng ngồi không yên với những đợt mở bán sản phẩm để có được những căn hộ với tầm nhìn cực chất. Thuộc đại lý F1 Khải Hoàn Land của những dự án do Vingruop làm Chủ Đầu tư, Trí Tâm cam kết luôn tận tình trong tư vấn, giúp khách hàng giành lấy những cơ hội đầu tư chắc chắn sinh lợi trong dự án Vinhomes Golden River. Lựa chọn Trí Tâm là một lựa chon chuyên nghiệp, chọn Trí Tâm là bạn đã có được một sản phẩm với tầm nhìn và vị trí như mơ.
 

vinhomes golden river 7


Rất khó để mua được một sản phẩm trong tổng thể một dự án bất động sản có chất lượng cả về vị trí và tầm nhìn nếu không thông qua một đại lý chuyên nghiệp và uy tín. Những đại lý F1 thường có liên hệ chặt chẽ với những bộ phận có trách nhiệm trong dự án, là người nắm bắt và đón đầu những thông tin ngay trước khi được công bố ra thị trường. Trí Tâm là một nhân viên tư vấn dự án chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản từ đại lý F1 có quan hệ mật thiết với Chủ Đầu tư Vingroup là Khải Hoàn Land. Đây được xem là đại lý uy tín nhất tại thành phố Hồ Chí Minh với các dự án của Vingroup. Khách hàng đa phần tiềm đến đây để giữ cho mình những sản phẩm cực chất nhất về vị trí, tầm nhìn,… với chi phí tiết kiệm nhất.
Trí Tâm cam kết không chỉ mang đến những căn hộ như ý với giá cả hợp lý mà còn đảm bảo tư vấn đúng thời điểm và chiến thuật trong đầu tư bất động sản. Khách hàng của Trí Tâm không chỉ là những người mua căn hộ để ở mà còn là những nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp tìm đến để được Trí Tâm tận tình tư vấn với phong thái chuyên nghiệp và sự hỗ trợ tận tâm nhất. Trí Tâm luôn khiến khách hàng hài lòng và vững tin khi đặt hết sự kỳ vọng về một sản phẩm sẽ mang lại món lợi đáng kể từ bất động sản.
Để nhận được sự hỗ trợ đầy đủ, vui lòng liên hệ Trí Tâm qua hotline 0902 529 795.
Mọi thông tin chi tiết về dự án Vinhomes Golden River vui lòng liên hệ: 
Phòng Kinh doanh Bất động sản Vinhomes
•    Địa chỉ: số 1 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh.
•    Hotline: 0902 529 795 - Trí Tâm
•    Email: tritamlaw@gmail.com

 

 

Bình luận

icon formNHẬN BẢNG GIÁ TỐT NHẤT
NHẬN BẢNG GIÁ TỐT NHẤT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây