Quy định sở hữu đủ 183 ngày khiến người bán nhà nộp thuế oan 7

Thứ sáu - 30/09/2016 14:32

Quy định sở hữu đủ 183 ngày khiến người bán nhà nộp thuế oan													 7

TTO - Nhiều người nộp thuế cho rằng việc buộc chủ nhà phải sở hữu đủ 183 ngày mới được miễn thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà là quy định nhằm lạm thu của ngành thuế.

Đang tải audio...
"Nghe đọc bài: Quy định sở hữu đủ 183 ngày khiến người bán nhà nộp thuế oan"
Bà Phạm Thị Thiên Nga cho rằng cơ quan thuế thu thuế trường hợp của bà là không hợp lý - Ảnh: Quang Định
Bà Phạm Thị Thiên Nga cho rằng cơ quan thuế thu thuế trường hợp của bà là không hợp lý - Ảnh: Quang Định

Sau khi Tuổi Trẻ ngày 27-3 phản ánh về việc “”, rất nhiều bạn đọc đã phản ảnh thêm về những trường hợp theo họ là bất hợp lý khi áp dụng quy định “phải sở hữu đủ 183 ngày” mới được miễn thuế thu nhập cá nhân (TNCN), 
đặc biệt đối với trường hợp thừa kế.

Nhiều chuyên gia kiến nghị nên có quy định cụ thể để tránh trường hợp lạm thu khi người nộp thuế chuyển nhượng căn nhà duy nhất.

Khó xử với thừa kế

Vợ chồng bà Phạm Thị Thiên Nga (Q.Tân Bình, TP.HCM) có căn nhà duy nhất trên đường Quách Văn Tuấn, P.12, Q.Tân Bình đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở từ năm 1999.

Tháng 8-2014, chồng bà Nga qua đời. Sau đó bà đã đi làm thủ tục thừa kế và cập nhật tên hai con vào sổ hồng. Tiếp đó bà ký hợp đồng bán căn nhà trên.

Thời gian từ khi cập nhật tên hai con vào sổ đến khi bán chưa đủ 183 ngày nên cơ quan thuế chỉ đồng ý miễn thuế với một nửa căn nhà là sở hữu của bà trước đây.

Một nửa căn nhà là phần thừa kế của bà và hai con sau khi chồng qua đời, cơ quan thuế vẫn thu thuế TNCN với mức 73 triệu đồng.

“Nếu là giao dịch mua bán, đóng thuế thì tôi chấp nhận, nhưng ở đây là căn nhà tôi sở hữu đã lâu. Tôi thấy như vậy rất bất hợp lý” - bà Nga bức xúc.

Trường hợp bà Nga không phải là cá biệt. Ông Hoàng Thông (Q.9) cho biết ông mua lại một miếng đất dự án thuộc P.Phước Long B, Q.9 từ năm 2003 và đã được cập nhật tên trên sổ đỏ. Đến tháng 7-2004 ông khởi công xây nhà.

Tuy nhiên, do một số vướng mắc nên đến tháng 9-2015 ông mới được cấp sổ hồng. Một tháng sau ông Thông bán nhà và bị thu thuế TNCN 24 triệu đồng.

“Tôi có đầy đủ bằng chứng để chứng minh đã sinh sống trong căn nhà này từ lâu như đăng ký KT3, sổ hộ khẩu... Tuy nhiên, cơ quan thuế chỉ căn cứ vào sổ hồng được cấp chưa đủ 183 ngày và không đồng ý miễn thuế cho tôi” - ông Thông bức xúc.

Sau đó ông Thông đã có đơn khiếu nại lên Chi cục Thuế Q.9. Tuy nhiên, Chi cục Thuế Q.9 đã viện dẫn ra quy định tại điều 12, thông tư 92 để khẳng định chỉ có thể miễn thuế cho ông Thông... phần đất, còn phần nhà chưa đủ quy định 183 ngày.

Nhưng do hợp đồng chuyển nhượng của ông Thông không tách riêng phần nhà và đất nên cơ quan thuế tính thuế trên tổng giá trị đất và nhà.

Cơ quan thuế yêu cầu để được miễn thuế phần đất, ông Thông phải tách được hợp đồng chuyển nhượng nhà và đất để cơ quan thuế có cơ sở tính thuế. Tuy nhiên ông Thông không đồng ý.

“Lẽ ra tôi phải được miễn thuế cả phần đất lẫn nhà vì đã chứng minh được mình sở hữu trên 183 ngày” - ông Thông nói.

“Bắt nhầm” còn hơn mất thuế

Luật thuế TNCN chỉ quy định khi chuyển nhượng căn nhà duy nhất thì được miễn thuế, người nộp thuế tự khai tự chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, trong quá trình áp dụng có người sở hữu nhiều nhà, đất đã lách bằng cách lần lượt sang tên từng bất động sản cho những người thân chưa sở hữu nhà.

Sau đó những người này đứng ra bán và được miễn thuế TNCN do chuyển nhượng căn nhà duy nhất, dẫn đến thất thu thuế.

Từ đó, Bộ Tài chính ban hành thông tư 111 đặt thêm điều kiện phải “có quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở tính đến thời điểm chuyển nhượng tối thiểu là 183 ngày” mới được miễn thuế. Quy định này được ban hành nhằm ngăn chặn tình trạng lách thuế theo cách trên.

Tuy nhiên, thực tế áp dụng đã nảy sinh rất nhiều vướng mắc cả phía người nộp thuế lẫn cơ quan thuế.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện Chi cục Thuế Q.Tân Bình - nơi tính thuế TNCN đối với bà Nga, thừa nhận đây là trường hợp mà cơ quan thuế thấy rất khó xử.

“Nhìn ở đây rõ ràng không có chuyện lách thuế, do vậy thu thuế TNCN cơ quan thuế thấy cũng không hợp tình. Chúng tôi đã làm văn bản hỏi Cục Thuế TP, sau đó Cục Thuế TP có văn bản hỏi Tổng cục Thuế.

Cùng thời điểm đó Tổng cục Thuế có văn bản trả lời cho Cục Thuế Cần Thơ về một trường hợp tương tự trường hợp của bà Nga nên cơ quan thuế đã vận dụng vào việc xử lý cho bà Nga.

Tuy nhiên, cơ quan thuế cũng thấy “không suôn” khi thu thuế với trường hợp này” - đại diện Chi cục Thuế Q.Tân Bình nói.

Về phía người nộp thuế, nhiều người cho rằng cơ quan thuế đã lợi dụng quy định này để lạm thu. Trao đổi với Tuổi Trẻ, bà Nga nói có cảm giác như cơ quan thuế đang “vơ đũa cả nắm” và việc thu thuế theo suy luận như trên là không hợp tình.

“Tại sao không căn cứ vào giấy tờ nhà cũ cũng do tôi đứng tên sở hữu?” - bà Nga nói. Nhiều người cho biết cả đời họ đến giờ mới bán nhà một lần, theo quy định của Luật thuế TNCN thì cá nhân tự khai tự chịu trách nhiệm.

Tuy nhiên, cơ quan thuế không đồng ý mà viện dẫn ra hàng loạt thông tư, văn bản để từ chối miễn thuế khi chuyển nhượng căn nhà duy nhất khiến người dân khó “cãi lại” hoặc phải bấm bụng đóng thuế để hoàn thành thủ tục cho bên mua.

Chỉ được việc cho ngành thuế

Trao đổi với Tuổi Trẻ, nhiều chi cục thuế khác cũng cho biết thực tế khá nhiều người rơi vào trường hợp như bà Nga.

“Nếu là trường hợp nhiều người đã mua nhà lâu nhưng không cập nhật giấy tờ thì cơ quan thuế có thể thuyết phục họ nộp thuế, nhưng trường hợp thừa kế thì không thể như vậy được. Đó là chuyện không mong muốn, không thể lường trước được.

Mặt khác, rơi vào trường hợp có người nhà mất đột ngột thường ít ai gấp rút đi làm thủ tục mà phải đợi mọi chuyện nguôi ngoai họ mới đi làm thủ tục thừa kế. Do vậy nhiều trường hợp khi bán nhà, đất chưa sở hữu đủ 183 ngày nên phải nộp thuế” - đại diện một chi cục thuế cho biết.

Theo ông Nguyễn Thái Sơn - giám đốc Công ty tư vấn thuế Sài Gòn, qua cách xử lý như trên cho thấy cơ quan thuế không lường trước những tình huống phát sinh trong thực tế khi ban hành quy định “183 ngày” dẫn đến cách xử lý không hợp tình hợp lý, thậm chí nhiều tình huống xử lý máy móc như vừa qua.

“Thời gian qua nhiều người dân rất bức xúc, do vậy cơ quan thuế nên ghi nhận phản ảnh này và điều chỉnh quy định sao cho hợp lý, tối thiểu linh động làm sao phải xét đến những tình tiết hoặc tình huống đặc biệt thay vì áp dụng cứng nhắc như thời gian qua” - ông Sơn kiến nghị.

Chưa có hướng xử lý trường hợp nộp thuế oan

Một đại diện chi cục thuế nói sau này rút kinh nghiệm những trường hợp rơi vào tình huống như trên, cơ quan thuế tư vấn người dân đợi đến đủ thời gian 183 ngày nhằm tránh việc phải nộp thuế oan.

Như vậy, đến nay vẫn chưa có hướng xử lý rốt ráo những vướng mắc từ quy định 183 ngày để người dân không còn cảnh bị nộp thuế oan.

Xin ý kiến của Cục thuế TP

Trao đổi với Tuổi Trẻ, Chi cục Thuế Q.9 cho biết trước khi trả lời ông Thông đã tham khảo ý kiến của Cục Thuế TP. Theo Chi cục Thuế Q.9, nếu là trường hợp xây lại nhà sau đó đổi sổ hồng thì cơ quan thuế có thể căn cứ trên sổ cũ.

Tuy nhiên, ở đây chỉ có thể xử lý theo cách như cơ quan thuế đã làm việc với ông Thông.

“Căn cứ quy định, nếu ông Thông tách riêng được giá trị phần đất thì giá tính thuế là giá so sánh giữa giá của ủy ban quy định và giá chuyển nhượng.

Trường hợp không tách được thì chi cục thuế sẽ lập văn bản xin ý kiến chỉ đạo của Cục Thuế TP áp giá của ủy ban để tính thuế” - đại diện Chi cục Thuế Q.9 cho biết.

ÁNH HỒNG (anhhongnt@tuoitre.com.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Tiêu điểm trong tháng
icon helpNHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP Xem tất cả

Vinhomes Golden River là một bom tấn hoành tráng về độ xa xỉ, tiện nghi và đẳng cấp cũng như hơi hướng thời thượng mà tác phẩm này thổi vào lòng thành phố. Vị trí kim cương đẹp như mơ và tiện ích chất lượng vàng cùng hòa quyện trong mô hình “thành phố trong lòng thành phố” mang đến một không gian sống kết hợp với nghỉ dưỡng chỉ trong một khu vực.

Ngân hàng hỗ trợ mua VHGR

Dù là một dự án đắt đỏ nhưng với cơ hội vàng mở ra đã khiến các Ngân hàng không thể đứng ngoài cuộc. Cụ thể, Ngân hàng Techcombank cung cấp gói vay hỗ trợ đến 70% giá trị căn hộ đã bao gồm thuế và chi phí bảo trì theo HĐMB
•    Khách hàng tùy chọn khoản vay trong thời gian ngắn từ 3-5 năm, thời gian ân hạn trả gốc trong 24 tháng với số gốc phải trả sau đó được tính theo cơ chế của khoản vay 20 năm.
•    Đối với các khoản vay dài hạn, chế độ ưu đãi về lãi suất vượt trội hơn và ân hạn trả gốc chỉ trong 12 tháng đầu tiên.
•    Áp dụng lãi suất 0% tối đa 20 tháng.
•    Thời gian vay tối đa 25 năm.
•    Điều kiện thẩm định hồ sơ vay đơn giản và linh hoạt theo quy định hiện hành của Nhà nước đối với sản phẩm.
•    Hưởng chiết khấu bằng mức lãi suất phải trả Ngân hàng khi thanh toán sớm trong thời gian trước hạn căn cứ theo hợp đồng tín dụng.
•    Miễn phí trả nợ trước hạn lên đến 210 tháng.

#4 Ngân hàng hỗ trợ mua VHGR (2)

Cùng lúc đó, Ngân hàng Vietinbank cũng vào cuộc và lập ra những chính sách đãi hỗ trợ vay vốn lên đến 75% giá trị sản phẩm tại Vinhomes Golden River và áp dụng ưu đãi lãi suất linh hoạt, hấp dẫn theo thời hạn vay:
•    Với kỳ hạn vay vốn từ 24 tháng – dưới 60 tháng, lãi suất phải trả là 4,99% (cố định trong 3 tháng đầu kể từ ngày giải ngân) hoặc trả lãi suất 6,49%/năm.
•    Khoản vay mua Vinhome Central Park từ 60 tháng – dưới 120 tháng, lãi suất cố định là 7,49%/năm (trong 24 tháng đầu kể từ ngày giải ngân).
•    Với khoản vay ưu đãi thời gian vay 120 tháng trở lên, lãi suất cố định là 8,29% (ưu đãi trong 36 tháng đầu) hoặc 9,39% (trong 60 tháng đầu)

Mọi thông tin chi tiết về dự án Vinhomes Golden River vui lòng liên hệ: 

Phòng Kinh doanh Bất động sản Vinhomes
•    Địa chỉ: số 1 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh.
•    Hotline: 0902 529 795 - Trí Tâm
•    Email: tritamlaw@gmail.com

 

Vinhomes Golden River được giới săn nhà đất thạo tin kháo nhau về một vị trí “nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ” và tứ cận Metro đẹp như tạc ngay trong lòng trung tâm Sài Gòn. Chính bởi vị trí đắc địa  này mà trong ngày đầu tiên giới thiệu, số căn hộ được ra bán và đặt chỗ tại Vinhomes Golden River đã vượt quá mong đợi và gần như đi đến cháy hàng.
•    Nhất cận thị: Dự án Vinhomes Golden River nằm ngay trong trung tâm thành phố, nơi có khối lượng mua bán, trao đổi, kinh doanh,… lớn nhất Sài Gòn. Quận 1 còn là nơi tập trung đa số người nước ngoài, các cao ốc, văn phòng công ty đại diện, đây là nơi được xem là có mật độ dân số khá cao.

vinhomes golden river 9

•    Nhị cận giang: Dòng sông Sài Gòn êm đềm, lặng lờ uốn lượn trong lòng thành phố được xem là cảnh quan thiên nhiên quan trọng nhất tại Sài Gòn, là niềm tự hào và là hơi thở của người Sài Gòn. Vinhomes Golden River có một mặt hướng sông Sài Gòn, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển mô hình đô thị sinh thái ven sông và tận dụng thiết kế tầm cao cho những căn hộ hướng nhìn thênh thang, đắt giá về phía sông Sài Gòn, mang đến cuộc sống gần gũi với thiên nhiên.
•    Tam cận lộ: Vinhomes Golden River sở hữu ba mặt lộ giới rộng mênh mông là tuyến đường Tôn Đức Thắng, Nguyễn Hữu Cảnh và Đồng Khởi. Đây chính là ba hướng huyết mạch nối trung tâm Sài Gòn với các quận lân cận trong thành phố. Ba tuyến đường này nổi tiếng với những hàng cây cổ thụ xanh um rợp bóng mát.
Và một yếu tố chỉ là để nói vui nhưng lại là một lợi thế mà ít công trình nào có được chính là nhà ga số 3 tuyến Metro số 1 được đặt ngầm ngay trong khuôn viên dự án Vinhomes Golden River. Điều này cho thấy tầm nhìn chiến lược của Vingroup khi đón đầu được xu thế xây dựng dọc tuyến Metro của thành phố.

vinhomes golden river 3

Vinhomes Golden River gồm 16 tòa cao ốc, 3 khu tòa căn hộ với điểm nhấn tòa 60 tầng, được đặt tên theo phong cách sang trọng và mang nhiều ý nghĩa.
•    Khu THE AQUA: Cái tên nói lên tầm nhìn đắt giá của tòa căn hộ này. Đây là nơi tập trung những căn hộ cao cấp dành cho những người yêu sông nước với cái nhìn rộng và bao quát toàn cảnh sông Sài Gòn và kênh Thị Nghè.
•    Khu THE FRONT: Đây là khu tập hợp các tòa căn hộ nằm cạnh điểm nhấn trung tâm của cả công trình Vinhomes Golden River này, chính là tòa nhà cao 60 tầng.
•    Khu THE LUXURY: Cái tên đã nói lên mức độ siêu sang trọng và hoành tráng cho toàn phân khu toàn căn hộ ở đây.
 

Mọi thông tin chi tiết về dự án Vinhomes Golden River vui lòng liên hệ: 
Phòng Kinh doanh Bất động sản Vinhomes
•    Địa chỉ: số 1 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh.
•    Hotline: 0902 529 795 - Trí Tâm
•    Email: tritamlaw@gmail.com

 

Dự án Vinhomes Golden River, với diện tích quy hoạch gần 25,3ha, nép mình bên con sông mang giá trị cảng quan đặc sắc nhất Sài Gòn, mở ra một không gian sống gần gũi với thiên nhiên và nhiều công trình phục vụ thưởng lãm, nghỉ dưỡng. Đây là một sự kết hợp “n trong 1” độc đáo của khu đô thị sinh thái ven sông Sài Gòn này.
 

vinhomes golden river 11


Đến với Vinhomes Golden River để đắm mình vào một không gian sống xanh, vô cùng trong lành và sạch sẽ giữa lòng Sài Gòn khói bụi, ô nhiềm. Vinhomes Golden River không tận dụng hết diện tích mặt bằng cho toàn bộ công trình xây dựng mà chú trong vào yếu tố phát triển cảnh quan. Nằm bên bờ sông Sài Gòn uốn lượn hiền lành, Vinhomes Golden River đang hướng mình thành một đô thị sinh thái ven sông để cư dân tại đây có thể tận hưởng cuộc sống như đang trong các kỳ nghỉ dưỡng cao cấp. Nhiều công viên cây xanh và vườn hoa rực rỡ sẽ được hình thành, chạy dọc theo con đường đi bộ ven sông được Vingroup quy hoạch khang trang và sạch sẽ hơn. Các quảng trường, bãi cỏ sẽ được phân bổ nhiều diện tích hơn khi các tòa căn hộ đều được quy hoạch ở tầm cao. Các công trình hệ thống dịch vụ ngay tại khuôn viên dự án như trung tâm thương mại Vincom, trường liên cấp chất lượng cai Vinschool, bệnh viện tiêu chuẩn quốc tế Vinmec,… ngoài việc được “hưởng sái” các khu vực cảnh quan chung trong nội khu, còn được trang bị thêm những khuôn viên cây xanh và bãi cỏ riêng của mình. Như trường liên cấp chất lượng cao Vinschool sẽ có một nơi chuyên để đưa đón học sinh, khu vườn học ngoài trời, bãi cỏ,… Một không gian sống ngập sắc xanh trong lành  cho cảm giác như một kỳ nghỉ dưỡng sang trọng ngay chính tại căn hộ của mình.
Căn hộ Vinhomes Golden River có thể ký gửi và cho thuê hoặc sang nhượng, chuyển nhượng,... lại, hãy tìm một chuyên viên tư vấn đáng tin cậy và có kinh nghiệm để họ giúp mình làm điều đó.

Mọi thông tin chi tiết về dự án Vinhomes Golden River vui lòng liên hệ: 
Phòng Kinh doanh Bất động sản Vinhomes
•    Địa chỉ: số 1 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh.
•    Hotline: 0902 529 795 - Trí Tâm
•    Email: tritamlaw@gmail.com

 

Đang làm mưa làm gió tại thị trường bất động sản phía Nam nói chung và tại Sài Gòn nói riêng, dự án Vinhomes Golden River khiến các nhà đầu tư chao đảo, phải neo vốn, chờ đợi thời cơ rót vào dự án và các đại lý bất động sản lại đứng ngồi không yên với những đợt mở bán sản phẩm để có được những căn hộ với tầm nhìn cực chất. Thuộc đại lý F1 Khải Hoàn Land của những dự án do Vingruop làm Chủ Đầu tư, Trí Tâm cam kết luôn tận tình trong tư vấn, giúp khách hàng giành lấy những cơ hội đầu tư chắc chắn sinh lợi trong dự án Vinhomes Golden River. Lựa chọn Trí Tâm là một lựa chon chuyên nghiệp, chọn Trí Tâm là bạn đã có được một sản phẩm với tầm nhìn và vị trí như mơ.
 

vinhomes golden river 7


Rất khó để mua được một sản phẩm trong tổng thể một dự án bất động sản có chất lượng cả về vị trí và tầm nhìn nếu không thông qua một đại lý chuyên nghiệp và uy tín. Những đại lý F1 thường có liên hệ chặt chẽ với những bộ phận có trách nhiệm trong dự án, là người nắm bắt và đón đầu những thông tin ngay trước khi được công bố ra thị trường. Trí Tâm là một nhân viên tư vấn dự án chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản từ đại lý F1 có quan hệ mật thiết với Chủ Đầu tư Vingroup là Khải Hoàn Land. Đây được xem là đại lý uy tín nhất tại thành phố Hồ Chí Minh với các dự án của Vingroup. Khách hàng đa phần tiềm đến đây để giữ cho mình những sản phẩm cực chất nhất về vị trí, tầm nhìn,… với chi phí tiết kiệm nhất.
Trí Tâm cam kết không chỉ mang đến những căn hộ như ý với giá cả hợp lý mà còn đảm bảo tư vấn đúng thời điểm và chiến thuật trong đầu tư bất động sản. Khách hàng của Trí Tâm không chỉ là những người mua căn hộ để ở mà còn là những nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp tìm đến để được Trí Tâm tận tình tư vấn với phong thái chuyên nghiệp và sự hỗ trợ tận tâm nhất. Trí Tâm luôn khiến khách hàng hài lòng và vững tin khi đặt hết sự kỳ vọng về một sản phẩm sẽ mang lại món lợi đáng kể từ bất động sản.
Để nhận được sự hỗ trợ đầy đủ, vui lòng liên hệ Trí Tâm qua hotline 0902 529 795.
Mọi thông tin chi tiết về dự án Vinhomes Golden River vui lòng liên hệ: 
Phòng Kinh doanh Bất động sản Vinhomes
•    Địa chỉ: số 1 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh.
•    Hotline: 0902 529 795 - Trí Tâm
•    Email: tritamlaw@gmail.com

 

 

Bình luận

icon formNHẬN BẢNG GIÁ TỐT NHẤT
NHẬN BẢNG GIÁ TỐT NHẤT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây