Thuế "trói" bất động sản

Thứ tư - 12/10/2016 10:25

Thuế "trói" bất động sản

Thuế "trói" bất động sản
Quy định cho phép doanh nghiệp bất động sản được lấy lợi nhuận trong hoạt động ở các lĩnh vực khác để bù trừ cho kinh doanh bất động sản bị thua lỗ nhưng không được lấy lợi nhuận từ kinh doanh bất động sản để bù trừ cho các hoạt động khác bị thua lỗ là bất hợp lý, cần bãi bỏ.
Quy định cho phép doanh nghiệp bất động sản được lấy lợi nhuận trong hoạt động ở các lĩnh vực khác để bù trừ cho kinh doanh bất động sản bị thua lỗ nhưng không được lấy lợi nhuận từ kinh doanh bất động sản để bù trừ cho các hoạt động khác bị thua lỗ là bất hợp lý, cần bãi bỏ.
Bất công với doanh nghiệp BĐS
Thuế 'trói' bất động sản  - ảnh 1
Nhà đầu tư mua cổ phiếu của một công ty
là mua cả các hoạt động kinh doanh của công ty đó, chứ đâu thể nào mua riêng một mảng
kinh doanh nào mà buộc doanh nghiệp phải
hạch toán riêng một phần lãi
Thuế 'trói' bất động sản  - ảnh 2
Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS VN
Là người trong cuộc, ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty Đất Lành, nhận xét quy định tréo ngoe này đã kéo dài nhiều năm, khiến nhiều doanh nghiệp (DN) địa ốc thêm khó khăn và chịu nhiều thiệt thòi. Bởi không phải DN bất động sản (BĐS) nào cũng chỉ kinh doanh địa ốc đơn thuần, mà có những công ty, tập đoàn kinh doanh đa ngành, như nhà bán lẻ điện máy Nguyễn Kim, Tập đoàn taxi Mai Linh cũng đầu tư vào BĐS, hay Công ty CP Nhà Thủ Đức (Thuduc House) kinh doanh chợ đầu mối... “Những DN kinh doanh đa ngành nghề đều đầu tư từ nguồn vốn của họ thì họ phải được quyền cân đối tài sản, cân đối thu chi. Vốn trong một DN là bình thông nhau, nhưng họ lại không được bù trừ lãi lỗ là không công bằng. Trong kinh doanh có thời cơ, may rủi, có công ty đã lên đời nhờ BĐS nhưng nhiều công ty cũng sụp đổ vì BĐS. DN đã trả giá vì lỗ BĐS thì họ cũng phải được đối xử công bằng như DN các ngành nghề kinh doanh khác”, ông nói.
Lấy chính DN mình là minh chứng, ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty Lê Thành, cho biết hiện công ty đang kinh doanh nhiều lĩnh vực trong đó có lĩnh vực BĐS và siêu thị. Nhưng lĩnh vực siêu thị của công ty mấy năm nay lỗ liên tục do mới đưa vào hoạt động, chưa đủ sức cạnh tranh với các siêu thị lớn đã có thâm niên trên thị trường. Trong khi hoạt động kinh doanh BĐS của công ty khá hiệu quả, mang lại lợi nhuận cao, nhưng cơ quan thuế không cho phép lấy lợi nhuận của BĐS bù cho mảng siêu thị, dẫn đến lãi BĐS vẫn phải đóng thuế từng đồng còn lỗ của siêu thị thì “treo” ở đó. “Cùng một công ty nhưng hoạt động ở nhiều mảng khác nhau nên cho tôi lấy lời của mảng này bù cho mảng kia chứ. Ví dụ như kinh doanh khách sạn, vật liệu xây dựng, dịch vụ... cái này lỗ cái kia lời thì bù qua sớt lại, trên cơ sở đó mới đóng thuế. Chỉ riêng BĐS thì không được là quá bất công cho chúng tôi”, ông Nghĩa bức xúc.
Lãnh đạo một công ty BĐS hiện đang kinh doanh thêm ngành xây dựng, cho biết năm 2015 mảng vật liệu xây dựng công ty lỗ 10 tỉ đồng, trong khi kinh doanh BĐS công ty lời trên 50 tỉ đồng. Nếu là các ngành nghề khác, công ty được chuyển lợi nhuận qua ngành vật liệu xây dựng 10 tỉ và chỉ đóng thuế thu nhập DN trên 40 tỉ đồng. Nhưng theo quy định hiện hành, công ty phải đóng thuế TNDN cho tất cả khoản lợi nhuận của BĐS là 50 tỉ đồng mà không được bù trừ khoản lỗ 10 tỉ lỗ kinh doanh vật liệu xây dựng. “Đây là một sự phân biệt, đối xử bất công và có cái nhìn kỳ thị đối với các DN BĐS”, vị này nói.

tin liên quan

Tại cuộc gặp gỡ giữa Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với các doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM ngày 29.4, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP (HoREA) đã thay mặt các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này cầu cứu Thủ tướng tháo gỡ những khó khăn mà người dân, doanh nghiệp đang gặp phải.
Bị đối xử như "con ghẻ"
Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS VN, phân tích rõ hơn: Theo luật DN 2014, một DN không bị giới hạn ngành nghề đăng ký, cũng như DN được tự do kinh doanh trong những ngành, nghề mà luật không cấm. Những DN đa ngành khi báo cáo trước đại hội cổ đông là báo cáo tổng thể lãi lỗ bù trừ giữa các ngành nghề, tổng hợp hoạt động các công ty con hay thành viên, chứ đâu thể báo cáo cổ đông là lãi BĐS, phần khác lỗ nhưng không bù đắp được. Điều này cũng có thể đánh giá sai lệch hiệu quả quản trị điều hành của DN. Hơn nữa, nhà đầu tư mua cổ phiếu của một công ty là mua cả các hoạt động kinh doanh của công ty đó, chứ đâu thể nào mua riêng một mảng kinh doanh nào mà buộc DN phải hạch toán riêng một phần lãi. Chưa hết, ông Nam phân tích: “Ngoài việc cho phép hạch toán bù trừ trong quá trình kinh doanh để xác định lợi nhuận và nghĩa vụ nộp thuế thu nhập DN, Thông tư 78 của Bộ Tài chính còn cho phép chuyển lỗ giữa các quý trong cùng một năm với hầu hết các ngành nghề. Còn nếu khác năm, thời gian chuyển lỗ tính liên tục không quá 5 năm. Quy định đối với các ngành nghề đã thông thoáng đến mức như vậy, trong khi DN BĐS vẫn còn bị bó buộc là quy định bất hợp lý, không công bằng.
Theo tổng giám đốc một công ty địa ốc, trong luật DN và các luật liên quan đến BĐS như luật đất đai, nhà ở… không gọi BĐS là ngành nghề đặc biệt, thì việc quy định thuế phân biệt đối xử như trên là không có căn cứ pháp lý. “Hơn 20 năm qua, BĐS có vị thế lớn trong đóng góp phát triển cơ sở hạ tầng, tạo dựng nhà ở, đô thị, cao ốc văn phòng, bệnh viện, khách sạn, BĐS công nghiệp… BĐS làm ra nhiều của cải lại bị phân biệt đối xử như “con ruột, con ghẻ” khiến DN nản lòng”, ông này nói.
Không đúng tinh thần luật Doanh nghiệp
Khảo sát của một công ty kiểm toán cho thấy, các nước như Thái Lan, Singapore, Trung Quốc... đều quy định lãi lỗ của các hoạt động kinh doanh và chuyển nhượng BĐS được bù trừ khi tính thuế TNDN. Chỉ có ở VN và Malaysia vẫn áp dụng "van thuế một chiều", không cho phép bù trừ lãi BĐS cho các hoạt động kinh doanh khác. Theo một chuyên gia kinh tế, đây là một trong những lý do khiến VN chưa tạo ra nhiều tập đoàn kinh tế tư nhân hùng mạnh.
Thực tế trên thế giới cho thấy, các tập đoàn kinh tế tư nhân mạnh đều kinh doanh đa ngành. Khi đã xây dựng vững vàng năng lực lõi của mình, họ sẽ mở rộng ra những ngành nghề khác. Nhưng hoạt động kinh doanh mới ban đầu luôn phải đối mặt với khó khăn, thậm chí phải chịu lỗ trong một thời gian dài mới có được thị phần, khách hàng, xây dựng được thương hiệu. Vì vậy, họ rất cần được tạo điều kiện thuận lợi từ cơ chế, chính sách.
Ở VN cũng tương tự, nhiều DN mạnh về BĐS bắt đầu quay đầu tư sang các ngành sản xuất, dịch vụ thiết yếu trong nền kinh tế. "Nhưng cứ lãi đồng nào ở BĐS là bị "đè" thu thuế đồng đó, không cho bù sang lĩnh vực đầu tư mới thì biết đến bao giờ VN mới có được những tập đoàn kinh tế mạnh để sánh vai các nước trong khu vực và thế giới", vị chuyên gia này đặt vấn đề.
Đồng quan điểm, ông Nguyễn Trần Nam nói: “Cho bù trừ lãi lỗ hai chiều, tạo điều kiện để DN trở thành những tập đoàn kinh tế hùng mạnh thì cơ quan thuế càng có thêm nguồn thu mới chứ không phải tách ra để tận thu như hiện nay. Đây mới là cách làm theo tinh thần luật DN”.

Hồng Sương - Đình Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Tiêu điểm trong tháng
icon helpNHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP Xem tất cả

Vinhomes Golden River là một bom tấn hoành tráng về độ xa xỉ, tiện nghi và đẳng cấp cũng như hơi hướng thời thượng mà tác phẩm này thổi vào lòng thành phố. Vị trí kim cương đẹp như mơ và tiện ích chất lượng vàng cùng hòa quyện trong mô hình “thành phố trong lòng thành phố” mang đến một không gian sống kết hợp với nghỉ dưỡng chỉ trong một khu vực.

Ngân hàng hỗ trợ mua VHGR

Dù là một dự án đắt đỏ nhưng với cơ hội vàng mở ra đã khiến các Ngân hàng không thể đứng ngoài cuộc. Cụ thể, Ngân hàng Techcombank cung cấp gói vay hỗ trợ đến 70% giá trị căn hộ đã bao gồm thuế và chi phí bảo trì theo HĐMB
•    Khách hàng tùy chọn khoản vay trong thời gian ngắn từ 3-5 năm, thời gian ân hạn trả gốc trong 24 tháng với số gốc phải trả sau đó được tính theo cơ chế của khoản vay 20 năm.
•    Đối với các khoản vay dài hạn, chế độ ưu đãi về lãi suất vượt trội hơn và ân hạn trả gốc chỉ trong 12 tháng đầu tiên.
•    Áp dụng lãi suất 0% tối đa 20 tháng.
•    Thời gian vay tối đa 25 năm.
•    Điều kiện thẩm định hồ sơ vay đơn giản và linh hoạt theo quy định hiện hành của Nhà nước đối với sản phẩm.
•    Hưởng chiết khấu bằng mức lãi suất phải trả Ngân hàng khi thanh toán sớm trong thời gian trước hạn căn cứ theo hợp đồng tín dụng.
•    Miễn phí trả nợ trước hạn lên đến 210 tháng.

#4 Ngân hàng hỗ trợ mua VHGR (2)

Cùng lúc đó, Ngân hàng Vietinbank cũng vào cuộc và lập ra những chính sách đãi hỗ trợ vay vốn lên đến 75% giá trị sản phẩm tại Vinhomes Golden River và áp dụng ưu đãi lãi suất linh hoạt, hấp dẫn theo thời hạn vay:
•    Với kỳ hạn vay vốn từ 24 tháng – dưới 60 tháng, lãi suất phải trả là 4,99% (cố định trong 3 tháng đầu kể từ ngày giải ngân) hoặc trả lãi suất 6,49%/năm.
•    Khoản vay mua Vinhome Central Park từ 60 tháng – dưới 120 tháng, lãi suất cố định là 7,49%/năm (trong 24 tháng đầu kể từ ngày giải ngân).
•    Với khoản vay ưu đãi thời gian vay 120 tháng trở lên, lãi suất cố định là 8,29% (ưu đãi trong 36 tháng đầu) hoặc 9,39% (trong 60 tháng đầu)

Mọi thông tin chi tiết về dự án Vinhomes Golden River vui lòng liên hệ: 

Phòng Kinh doanh Bất động sản Vinhomes
•    Địa chỉ: số 1 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh.
•    Hotline: 0902 529 795 - Trí Tâm
•    Email: tritamlaw@gmail.com

 

Vinhomes Golden River được giới săn nhà đất thạo tin kháo nhau về một vị trí “nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ” và tứ cận Metro đẹp như tạc ngay trong lòng trung tâm Sài Gòn. Chính bởi vị trí đắc địa  này mà trong ngày đầu tiên giới thiệu, số căn hộ được ra bán và đặt chỗ tại Vinhomes Golden River đã vượt quá mong đợi và gần như đi đến cháy hàng.
•    Nhất cận thị: Dự án Vinhomes Golden River nằm ngay trong trung tâm thành phố, nơi có khối lượng mua bán, trao đổi, kinh doanh,… lớn nhất Sài Gòn. Quận 1 còn là nơi tập trung đa số người nước ngoài, các cao ốc, văn phòng công ty đại diện, đây là nơi được xem là có mật độ dân số khá cao.

vinhomes golden river 9

•    Nhị cận giang: Dòng sông Sài Gòn êm đềm, lặng lờ uốn lượn trong lòng thành phố được xem là cảnh quan thiên nhiên quan trọng nhất tại Sài Gòn, là niềm tự hào và là hơi thở của người Sài Gòn. Vinhomes Golden River có một mặt hướng sông Sài Gòn, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển mô hình đô thị sinh thái ven sông và tận dụng thiết kế tầm cao cho những căn hộ hướng nhìn thênh thang, đắt giá về phía sông Sài Gòn, mang đến cuộc sống gần gũi với thiên nhiên.
•    Tam cận lộ: Vinhomes Golden River sở hữu ba mặt lộ giới rộng mênh mông là tuyến đường Tôn Đức Thắng, Nguyễn Hữu Cảnh và Đồng Khởi. Đây chính là ba hướng huyết mạch nối trung tâm Sài Gòn với các quận lân cận trong thành phố. Ba tuyến đường này nổi tiếng với những hàng cây cổ thụ xanh um rợp bóng mát.
Và một yếu tố chỉ là để nói vui nhưng lại là một lợi thế mà ít công trình nào có được chính là nhà ga số 3 tuyến Metro số 1 được đặt ngầm ngay trong khuôn viên dự án Vinhomes Golden River. Điều này cho thấy tầm nhìn chiến lược của Vingroup khi đón đầu được xu thế xây dựng dọc tuyến Metro của thành phố.

vinhomes golden river 3

Vinhomes Golden River gồm 16 tòa cao ốc, 3 khu tòa căn hộ với điểm nhấn tòa 60 tầng, được đặt tên theo phong cách sang trọng và mang nhiều ý nghĩa.
•    Khu THE AQUA: Cái tên nói lên tầm nhìn đắt giá của tòa căn hộ này. Đây là nơi tập trung những căn hộ cao cấp dành cho những người yêu sông nước với cái nhìn rộng và bao quát toàn cảnh sông Sài Gòn và kênh Thị Nghè.
•    Khu THE FRONT: Đây là khu tập hợp các tòa căn hộ nằm cạnh điểm nhấn trung tâm của cả công trình Vinhomes Golden River này, chính là tòa nhà cao 60 tầng.
•    Khu THE LUXURY: Cái tên đã nói lên mức độ siêu sang trọng và hoành tráng cho toàn phân khu toàn căn hộ ở đây.
 

Mọi thông tin chi tiết về dự án Vinhomes Golden River vui lòng liên hệ: 
Phòng Kinh doanh Bất động sản Vinhomes
•    Địa chỉ: số 1 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh.
•    Hotline: 0902 529 795 - Trí Tâm
•    Email: tritamlaw@gmail.com

 

Dự án Vinhomes Golden River, với diện tích quy hoạch gần 25,3ha, nép mình bên con sông mang giá trị cảng quan đặc sắc nhất Sài Gòn, mở ra một không gian sống gần gũi với thiên nhiên và nhiều công trình phục vụ thưởng lãm, nghỉ dưỡng. Đây là một sự kết hợp “n trong 1” độc đáo của khu đô thị sinh thái ven sông Sài Gòn này.
 

vinhomes golden river 11


Đến với Vinhomes Golden River để đắm mình vào một không gian sống xanh, vô cùng trong lành và sạch sẽ giữa lòng Sài Gòn khói bụi, ô nhiềm. Vinhomes Golden River không tận dụng hết diện tích mặt bằng cho toàn bộ công trình xây dựng mà chú trong vào yếu tố phát triển cảnh quan. Nằm bên bờ sông Sài Gòn uốn lượn hiền lành, Vinhomes Golden River đang hướng mình thành một đô thị sinh thái ven sông để cư dân tại đây có thể tận hưởng cuộc sống như đang trong các kỳ nghỉ dưỡng cao cấp. Nhiều công viên cây xanh và vườn hoa rực rỡ sẽ được hình thành, chạy dọc theo con đường đi bộ ven sông được Vingroup quy hoạch khang trang và sạch sẽ hơn. Các quảng trường, bãi cỏ sẽ được phân bổ nhiều diện tích hơn khi các tòa căn hộ đều được quy hoạch ở tầm cao. Các công trình hệ thống dịch vụ ngay tại khuôn viên dự án như trung tâm thương mại Vincom, trường liên cấp chất lượng cai Vinschool, bệnh viện tiêu chuẩn quốc tế Vinmec,… ngoài việc được “hưởng sái” các khu vực cảnh quan chung trong nội khu, còn được trang bị thêm những khuôn viên cây xanh và bãi cỏ riêng của mình. Như trường liên cấp chất lượng cao Vinschool sẽ có một nơi chuyên để đưa đón học sinh, khu vườn học ngoài trời, bãi cỏ,… Một không gian sống ngập sắc xanh trong lành  cho cảm giác như một kỳ nghỉ dưỡng sang trọng ngay chính tại căn hộ của mình.
Căn hộ Vinhomes Golden River có thể ký gửi và cho thuê hoặc sang nhượng, chuyển nhượng,... lại, hãy tìm một chuyên viên tư vấn đáng tin cậy và có kinh nghiệm để họ giúp mình làm điều đó.

Mọi thông tin chi tiết về dự án Vinhomes Golden River vui lòng liên hệ: 
Phòng Kinh doanh Bất động sản Vinhomes
•    Địa chỉ: số 1 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh.
•    Hotline: 0902 529 795 - Trí Tâm
•    Email: tritamlaw@gmail.com

 

Đang làm mưa làm gió tại thị trường bất động sản phía Nam nói chung và tại Sài Gòn nói riêng, dự án Vinhomes Golden River khiến các nhà đầu tư chao đảo, phải neo vốn, chờ đợi thời cơ rót vào dự án và các đại lý bất động sản lại đứng ngồi không yên với những đợt mở bán sản phẩm để có được những căn hộ với tầm nhìn cực chất. Thuộc đại lý F1 Khải Hoàn Land của những dự án do Vingruop làm Chủ Đầu tư, Trí Tâm cam kết luôn tận tình trong tư vấn, giúp khách hàng giành lấy những cơ hội đầu tư chắc chắn sinh lợi trong dự án Vinhomes Golden River. Lựa chọn Trí Tâm là một lựa chon chuyên nghiệp, chọn Trí Tâm là bạn đã có được một sản phẩm với tầm nhìn và vị trí như mơ.
 

vinhomes golden river 7


Rất khó để mua được một sản phẩm trong tổng thể một dự án bất động sản có chất lượng cả về vị trí và tầm nhìn nếu không thông qua một đại lý chuyên nghiệp và uy tín. Những đại lý F1 thường có liên hệ chặt chẽ với những bộ phận có trách nhiệm trong dự án, là người nắm bắt và đón đầu những thông tin ngay trước khi được công bố ra thị trường. Trí Tâm là một nhân viên tư vấn dự án chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản từ đại lý F1 có quan hệ mật thiết với Chủ Đầu tư Vingroup là Khải Hoàn Land. Đây được xem là đại lý uy tín nhất tại thành phố Hồ Chí Minh với các dự án của Vingroup. Khách hàng đa phần tiềm đến đây để giữ cho mình những sản phẩm cực chất nhất về vị trí, tầm nhìn,… với chi phí tiết kiệm nhất.
Trí Tâm cam kết không chỉ mang đến những căn hộ như ý với giá cả hợp lý mà còn đảm bảo tư vấn đúng thời điểm và chiến thuật trong đầu tư bất động sản. Khách hàng của Trí Tâm không chỉ là những người mua căn hộ để ở mà còn là những nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp tìm đến để được Trí Tâm tận tình tư vấn với phong thái chuyên nghiệp và sự hỗ trợ tận tâm nhất. Trí Tâm luôn khiến khách hàng hài lòng và vững tin khi đặt hết sự kỳ vọng về một sản phẩm sẽ mang lại món lợi đáng kể từ bất động sản.
Để nhận được sự hỗ trợ đầy đủ, vui lòng liên hệ Trí Tâm qua hotline 0902 529 795.
Mọi thông tin chi tiết về dự án Vinhomes Golden River vui lòng liên hệ: 
Phòng Kinh doanh Bất động sản Vinhomes
•    Địa chỉ: số 1 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh.
•    Hotline: 0902 529 795 - Trí Tâm
•    Email: tritamlaw@gmail.com

 

 

Bình luận

icon formNHẬN BẢNG GIÁ TỐT NHẤT
NHẬN BẢNG GIÁ TỐT NHẤT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây