Trung tâm hành chính Đà Nẵng: vỏ bao che bằng kính không phù hợp  16

Thứ tư - 28/09/2016 10:37

Trung tâm hành chính Đà Nẵng: vỏ bao che bằng kính không phù hợp 													 16

TTO - Trung tâm hành chính (TTHC) TP Đà Nẵng vừa xây dựng chưa đầy 3 năm với tổng mức đầu tư hơn 2.000 tỉ đồng, nhưng lại đang có chủ trương di dời. Có đúng như vậy?
Người dân đến giao dịch tại trung tâm hành chính Đà Nẵng sáng 12-8        - Ảnh: TẤN LỰC
Người dân đến giao dịch tại trung tâm hành chính Đà Nẵng sáng 12-8 - Ảnh: TẤN LỰC

Theo một cán bộ lãnh đạo TP Đà Nẵng, chủ trương xây dựng TTHC có từ nhiệm kỳ 2006-2011 do cố bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh khởi xướng. Đến tháng 8-2007, Chính phủ đồng ý chủ trương xây dựng TTHC với thiết kế như hiện nay.

Theo đó, tòa nhà cao 36 tầng (gồm 2 tầng hầm) trên diện tích hơn 23.300m2. Toàn bộ khối nhà cao 166,8m với tổng vốn đầu tư dự kiến 60 triệu USD (khoảng 950 tỉ đồng). Tháng 9-2014, tòa nhà mới hoàn thành và đưa vào sử dụng với tổng kinh phí xây dựng lên 1.982 tỉ đồng. Mới đây, trong báo cáo kiểm toán năm 2015 của Kiểm toán Nhà nước thì công trình này có vốn đầu tư hơn 2.131 tỉ đồng.

Tòa nhà vẫn đảm bảo 
an toàn

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 
12-8, ông Thái Bá Cảnh, giám đốc Sở Khoa học - công nghệ, cho biết năm 2015 do có một số phản ảnh về chuyện thiếu khí tươi của tòa nhà thì TP đã chỉ đạo sở làm đánh giá. Kết quả được báo cáo và từ đó đến nay đều ổn. “Trong sở tôi chưa có anh em nào phản ảnh mệt hay khó chịu gì. Tôi là người lớn tuổi mà không thấy mình ảnh hưởng sức khỏe” - ông Cảnh cho hay.

Liên quan đến chuyện di dời tòa nhà, ông Cảnh cho rằng đây là vấn đề mới đặt ra để nghiên cứu, có thể hiểu là nghiên cứu công năng tòa nhà có thể hiệu quả hơn khi sử dụng vào một mục đích khác, như thành lập trung tâm phần mềm ở đây. Riêng việc có di dời hay không phải nghiên cứu rất công phu, có đề án mới trả lời được. “Làm sao hiệu quả phải đặt lên hàng đầu vì là vốn ngân sách. Hiện nay tòa nhà đang phát huy hiệu quả, tiện cho người dân, cho công tác cải cách thì mọi người thấy rất rõ” - ông Cảnh nói.

Liên quan đến vấn đề an toàn cháy nổ, thoát hiểm của tòa nhà TTHC, phó giám đốc Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy (PCCC) TP Đà Nẵng Lê Ngọc Hai cho biết công trình đã được cấp có thẩm quyền thẩm duyệt, đồng ý đưa vào sử dụng từ tháng 7-2014. Đây là công trình trọng điểm, mỗi quý sở đều cử đoàn kiểm tra một lần hệ thống PCCC và các trang thiết bị, máy móc, nội quy, các quy định thực hiện công tác PCCC. UBND TP cũng có quyết định phê duyệt các phương án xử lý cháy nổ lớn.

Có thiếu khí tươi

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ về việc có hay không chuyện tòa nhà bị thiếu khí tươi và quá nóng, chánh văn phòng kiêm người phát ngôn của UBND TP Đà Nẵng Trần Đình Quỳnh xác nhận: việc thiếu khí tươi là có nhưng chỉ xảy ra tại những phòng họp có sức chứa 40 - 100 người. “Khi tổ chức các cuộc họp đông người, thời gian họp kéo dài thì lượng CO2 trong các phòng họp này vượt ngưỡng cho phép. Ngay khi phát hiện tình trạng này, lãnh đạo TP đề nghị Sở Khoa học - công nghệ vào cuộc đo lưu lượng khí tươi tại tòa nhà” - ông Quỳnh cho biết.

Theo ông Quỳnh, đợt lấy khí tươi lần 1 diễn ra tháng 11-2014 do Phân viện Bảo hộ lao động và bảo vệ môi trường miền Trung thực hiện. Kết quả có 13/14 mẫu khí không đạt theo chuẩn thiết kế, ngay sau đó Ban quản lý dự án xây dựng TP Đà Nẵng đã yêu cầu đơn vị thi công khắc phục, cân chỉnh các họng lấy gió.

Đến đầu tháng 5-2015, TP Đà Nẵng yêu cầu đo lại khí tươi lần 2, lần này đơn vị thực hiện là Công ty CP Kiểm định kỹ thuật, an toàn và tư vấn xây dựng thực hiện bằng máy đo Kimo-serial tại các tầng 14 và 29. Kết quả cho thấy các khu vực đáp ứng được yêu cầu cấp lưu lượng khí tươi so với thiết kế.

Tuy nhiên, vẫn còn một vài khu vực (phòng họp) thi thoảng thiếu oxy do mật độ người tập trung đông. Để giải quyết dứt điểm vấn đề trên, ngày 23-5-2016 Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ có công văn thống nhất cho phép triển khai những giải pháp nhằm tăng thêm lượng khí tươi vào các phòng họp bằng cách lắp thêm quạt thông gió, quạt hút, điều chỉnh bổ sung hệ cửa kính nhằm lấy gió từ bên ngoài vào.

Riêng chuyện tòa nhà quá nóng, ông Quỳnh cho rằng nguyên nhân gây nóng là do khối nóng của hệ thống máy điều hòa tòa nhà được đặt tập trung tại một tầng, khi nhiệt độ bên ngoài tăng dẫn đến một số phòng bên trong tòa nhà bị nóng theo.

Vấn đề này đã có cách xử lý bằng việc lắp đặt thêm hệ thống quạt thông gió tại tầng 32 giải nhiệt cho dàn nóng và đối lưu không khí trong kênh gió nóng, bổ sung tấm alu và vách thạch cao trong kênh gió... “Hiện dự toán đã được phê duyệt, chỉ còn chờ thi công” - ông Quỳnh cho biết.

Hạn chế mặt kỹ thuật, công năng

Theo ông Tô Hùng - trưởng Ban đô thị HĐND TP, phó chủ tịch Hội Kiến trúc sư TP Đà Nẵng, việc di dời hay không di dời TTHC là một việc rất quan trọng cần phải được đề cập một cách khoa học.

“Theo tôi, giải pháp thiết kế công trình mang tính biểu cảm cao về mặt thẩm mỹ, nhưng về mặt kỹ thuật việc sử dụng vỏ bao che diện tích lớn bằng kính chưa thật sự phù hợp với vùng khí hậu nhiệt đới, nhất là nơi có số giờ nắng bình quân trong năm hơn 2.000 giờ như Đà Nẵng.

Đối với các tầng trên cao, do thu nhỏ dần nên góc chiếu mặt trời lớn tạo khả năng hấp thu bức xạ mặt trời cao. Hình dạng mặt bằng tòa tháp được thiết kế với dạng hình tròn, khá bất lợi về mặt tiện nghi cho trụ sở làm việc, khó khăn cho việc phân chia và bố trí không gian làm việc” - ông Hùng cho biết.

Đồng tình quan điểm đó, KTS Hoàng Quang Huy, chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Đà Nẵng, cho rằng công trình này không phù hợp với điều kiện làm việc của Việt Nam. Lắp kính từ dưới lên trên, phủ hết tất cả tòa nhà gây nên độ nóng và hiệu ứng nhà kính. Trước đây từng có ý kiến phản biện của Hội đồng kiến trúc quy hoạch TP cho rằng công trình có kiến trúc không phù hợp.

“Công trình co cụm quá nên không tốt, hệ thống thang máy và không khí không được chuẩn nên tôi nghe nhiều anh em than phiền hay nhức đầu, ngồi lâu một chỗ không được, không ổn” - ông Huy nói.

Ông Huy còn kiến nghị: “Phải làm chỗ khác thôi. Bây giờ con người là trên hết, cần được quan tâm, tạo nơi có điều kiện làm việc tốt, nếu làm việc trong điều kiện không tốt thì không đảm bảo sức khỏe”.

Theo ông Tô Hùng, TP đang triển khai thực hiện điều chỉnh quy hoạch theo hướng mở rộng đô thị về phía tây, nên “về lâu dài, việc nghĩ đến một TTHC mới TP Đà Nẵng trong tương lai là điều cần phải tính tới khi đô thị phình to cả về quy mô cũng như dân số gấp 2-3 lần hiện nay”.

Ông Huy cũng nói nên di dời TTHC đi chỗ khác để cho xứng tầm với một cơ quan công quyền, thể hiện được quyền lực nhà nước, thuận lợi hơn trong công tác quản lý, điều hành và với người dân.

Không có chuyện bán cho nhà đầu tư nào

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trần Đình Quỳnh khẳng định: “Đến thời điểm này, không hề có chuyện một doanh nghiệp nào đặt vấn đề mua lại trung tâm hành chính hay đề xuất đổi đất lấy hạ tầng. Đó là điều chắc chắn”. Theo ông Quỳnh, lãnh đạo TP cũng tính toán đến việc trong tương lai có thể sẽ di chuyển (thay đổi) trung tâm hành chính đến một nơi khác, nhưng đó là chuyện của tương lai chứ không phải ngày một ngày hai.

VIỆT HÙNG - HỮU KHÁ - ĐĂNG NAM

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Tiêu điểm trong tháng
icon helpNHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP Xem tất cả

Vinhomes Golden River là một bom tấn hoành tráng về độ xa xỉ, tiện nghi và đẳng cấp cũng như hơi hướng thời thượng mà tác phẩm này thổi vào lòng thành phố. Vị trí kim cương đẹp như mơ và tiện ích chất lượng vàng cùng hòa quyện trong mô hình “thành phố trong lòng thành phố” mang đến một không gian sống kết hợp với nghỉ dưỡng chỉ trong một khu vực.

Ngân hàng hỗ trợ mua VHGR

Dù là một dự án đắt đỏ nhưng với cơ hội vàng mở ra đã khiến các Ngân hàng không thể đứng ngoài cuộc. Cụ thể, Ngân hàng Techcombank cung cấp gói vay hỗ trợ đến 70% giá trị căn hộ đã bao gồm thuế và chi phí bảo trì theo HĐMB
•    Khách hàng tùy chọn khoản vay trong thời gian ngắn từ 3-5 năm, thời gian ân hạn trả gốc trong 24 tháng với số gốc phải trả sau đó được tính theo cơ chế của khoản vay 20 năm.
•    Đối với các khoản vay dài hạn, chế độ ưu đãi về lãi suất vượt trội hơn và ân hạn trả gốc chỉ trong 12 tháng đầu tiên.
•    Áp dụng lãi suất 0% tối đa 20 tháng.
•    Thời gian vay tối đa 25 năm.
•    Điều kiện thẩm định hồ sơ vay đơn giản và linh hoạt theo quy định hiện hành của Nhà nước đối với sản phẩm.
•    Hưởng chiết khấu bằng mức lãi suất phải trả Ngân hàng khi thanh toán sớm trong thời gian trước hạn căn cứ theo hợp đồng tín dụng.
•    Miễn phí trả nợ trước hạn lên đến 210 tháng.

#4 Ngân hàng hỗ trợ mua VHGR (2)

Cùng lúc đó, Ngân hàng Vietinbank cũng vào cuộc và lập ra những chính sách đãi hỗ trợ vay vốn lên đến 75% giá trị sản phẩm tại Vinhomes Golden River và áp dụng ưu đãi lãi suất linh hoạt, hấp dẫn theo thời hạn vay:
•    Với kỳ hạn vay vốn từ 24 tháng – dưới 60 tháng, lãi suất phải trả là 4,99% (cố định trong 3 tháng đầu kể từ ngày giải ngân) hoặc trả lãi suất 6,49%/năm.
•    Khoản vay mua Vinhome Central Park từ 60 tháng – dưới 120 tháng, lãi suất cố định là 7,49%/năm (trong 24 tháng đầu kể từ ngày giải ngân).
•    Với khoản vay ưu đãi thời gian vay 120 tháng trở lên, lãi suất cố định là 8,29% (ưu đãi trong 36 tháng đầu) hoặc 9,39% (trong 60 tháng đầu)

Mọi thông tin chi tiết về dự án Vinhomes Golden River vui lòng liên hệ: 

Phòng Kinh doanh Bất động sản Vinhomes
•    Địa chỉ: số 1 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh.
•    Hotline: 0902 529 795 - Trí Tâm
•    Email: tritamlaw@gmail.com

 

Vinhomes Golden River được giới săn nhà đất thạo tin kháo nhau về một vị trí “nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ” và tứ cận Metro đẹp như tạc ngay trong lòng trung tâm Sài Gòn. Chính bởi vị trí đắc địa  này mà trong ngày đầu tiên giới thiệu, số căn hộ được ra bán và đặt chỗ tại Vinhomes Golden River đã vượt quá mong đợi và gần như đi đến cháy hàng.
•    Nhất cận thị: Dự án Vinhomes Golden River nằm ngay trong trung tâm thành phố, nơi có khối lượng mua bán, trao đổi, kinh doanh,… lớn nhất Sài Gòn. Quận 1 còn là nơi tập trung đa số người nước ngoài, các cao ốc, văn phòng công ty đại diện, đây là nơi được xem là có mật độ dân số khá cao.

vinhomes golden river 9

•    Nhị cận giang: Dòng sông Sài Gòn êm đềm, lặng lờ uốn lượn trong lòng thành phố được xem là cảnh quan thiên nhiên quan trọng nhất tại Sài Gòn, là niềm tự hào và là hơi thở của người Sài Gòn. Vinhomes Golden River có một mặt hướng sông Sài Gòn, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển mô hình đô thị sinh thái ven sông và tận dụng thiết kế tầm cao cho những căn hộ hướng nhìn thênh thang, đắt giá về phía sông Sài Gòn, mang đến cuộc sống gần gũi với thiên nhiên.
•    Tam cận lộ: Vinhomes Golden River sở hữu ba mặt lộ giới rộng mênh mông là tuyến đường Tôn Đức Thắng, Nguyễn Hữu Cảnh và Đồng Khởi. Đây chính là ba hướng huyết mạch nối trung tâm Sài Gòn với các quận lân cận trong thành phố. Ba tuyến đường này nổi tiếng với những hàng cây cổ thụ xanh um rợp bóng mát.
Và một yếu tố chỉ là để nói vui nhưng lại là một lợi thế mà ít công trình nào có được chính là nhà ga số 3 tuyến Metro số 1 được đặt ngầm ngay trong khuôn viên dự án Vinhomes Golden River. Điều này cho thấy tầm nhìn chiến lược của Vingroup khi đón đầu được xu thế xây dựng dọc tuyến Metro của thành phố.

vinhomes golden river 3

Vinhomes Golden River gồm 16 tòa cao ốc, 3 khu tòa căn hộ với điểm nhấn tòa 60 tầng, được đặt tên theo phong cách sang trọng và mang nhiều ý nghĩa.
•    Khu THE AQUA: Cái tên nói lên tầm nhìn đắt giá của tòa căn hộ này. Đây là nơi tập trung những căn hộ cao cấp dành cho những người yêu sông nước với cái nhìn rộng và bao quát toàn cảnh sông Sài Gòn và kênh Thị Nghè.
•    Khu THE FRONT: Đây là khu tập hợp các tòa căn hộ nằm cạnh điểm nhấn trung tâm của cả công trình Vinhomes Golden River này, chính là tòa nhà cao 60 tầng.
•    Khu THE LUXURY: Cái tên đã nói lên mức độ siêu sang trọng và hoành tráng cho toàn phân khu toàn căn hộ ở đây.
 

Mọi thông tin chi tiết về dự án Vinhomes Golden River vui lòng liên hệ: 
Phòng Kinh doanh Bất động sản Vinhomes
•    Địa chỉ: số 1 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh.
•    Hotline: 0902 529 795 - Trí Tâm
•    Email: tritamlaw@gmail.com

 

Dự án Vinhomes Golden River, với diện tích quy hoạch gần 25,3ha, nép mình bên con sông mang giá trị cảng quan đặc sắc nhất Sài Gòn, mở ra một không gian sống gần gũi với thiên nhiên và nhiều công trình phục vụ thưởng lãm, nghỉ dưỡng. Đây là một sự kết hợp “n trong 1” độc đáo của khu đô thị sinh thái ven sông Sài Gòn này.
 

vinhomes golden river 11


Đến với Vinhomes Golden River để đắm mình vào một không gian sống xanh, vô cùng trong lành và sạch sẽ giữa lòng Sài Gòn khói bụi, ô nhiềm. Vinhomes Golden River không tận dụng hết diện tích mặt bằng cho toàn bộ công trình xây dựng mà chú trong vào yếu tố phát triển cảnh quan. Nằm bên bờ sông Sài Gòn uốn lượn hiền lành, Vinhomes Golden River đang hướng mình thành một đô thị sinh thái ven sông để cư dân tại đây có thể tận hưởng cuộc sống như đang trong các kỳ nghỉ dưỡng cao cấp. Nhiều công viên cây xanh và vườn hoa rực rỡ sẽ được hình thành, chạy dọc theo con đường đi bộ ven sông được Vingroup quy hoạch khang trang và sạch sẽ hơn. Các quảng trường, bãi cỏ sẽ được phân bổ nhiều diện tích hơn khi các tòa căn hộ đều được quy hoạch ở tầm cao. Các công trình hệ thống dịch vụ ngay tại khuôn viên dự án như trung tâm thương mại Vincom, trường liên cấp chất lượng cai Vinschool, bệnh viện tiêu chuẩn quốc tế Vinmec,… ngoài việc được “hưởng sái” các khu vực cảnh quan chung trong nội khu, còn được trang bị thêm những khuôn viên cây xanh và bãi cỏ riêng của mình. Như trường liên cấp chất lượng cao Vinschool sẽ có một nơi chuyên để đưa đón học sinh, khu vườn học ngoài trời, bãi cỏ,… Một không gian sống ngập sắc xanh trong lành  cho cảm giác như một kỳ nghỉ dưỡng sang trọng ngay chính tại căn hộ của mình.
Căn hộ Vinhomes Golden River có thể ký gửi và cho thuê hoặc sang nhượng, chuyển nhượng,... lại, hãy tìm một chuyên viên tư vấn đáng tin cậy và có kinh nghiệm để họ giúp mình làm điều đó.

Mọi thông tin chi tiết về dự án Vinhomes Golden River vui lòng liên hệ: 
Phòng Kinh doanh Bất động sản Vinhomes
•    Địa chỉ: số 1 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh.
•    Hotline: 0902 529 795 - Trí Tâm
•    Email: tritamlaw@gmail.com

 

Đang làm mưa làm gió tại thị trường bất động sản phía Nam nói chung và tại Sài Gòn nói riêng, dự án Vinhomes Golden River khiến các nhà đầu tư chao đảo, phải neo vốn, chờ đợi thời cơ rót vào dự án và các đại lý bất động sản lại đứng ngồi không yên với những đợt mở bán sản phẩm để có được những căn hộ với tầm nhìn cực chất. Thuộc đại lý F1 Khải Hoàn Land của những dự án do Vingruop làm Chủ Đầu tư, Trí Tâm cam kết luôn tận tình trong tư vấn, giúp khách hàng giành lấy những cơ hội đầu tư chắc chắn sinh lợi trong dự án Vinhomes Golden River. Lựa chọn Trí Tâm là một lựa chon chuyên nghiệp, chọn Trí Tâm là bạn đã có được một sản phẩm với tầm nhìn và vị trí như mơ.
 

vinhomes golden river 7


Rất khó để mua được một sản phẩm trong tổng thể một dự án bất động sản có chất lượng cả về vị trí và tầm nhìn nếu không thông qua một đại lý chuyên nghiệp và uy tín. Những đại lý F1 thường có liên hệ chặt chẽ với những bộ phận có trách nhiệm trong dự án, là người nắm bắt và đón đầu những thông tin ngay trước khi được công bố ra thị trường. Trí Tâm là một nhân viên tư vấn dự án chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản từ đại lý F1 có quan hệ mật thiết với Chủ Đầu tư Vingroup là Khải Hoàn Land. Đây được xem là đại lý uy tín nhất tại thành phố Hồ Chí Minh với các dự án của Vingroup. Khách hàng đa phần tiềm đến đây để giữ cho mình những sản phẩm cực chất nhất về vị trí, tầm nhìn,… với chi phí tiết kiệm nhất.
Trí Tâm cam kết không chỉ mang đến những căn hộ như ý với giá cả hợp lý mà còn đảm bảo tư vấn đúng thời điểm và chiến thuật trong đầu tư bất động sản. Khách hàng của Trí Tâm không chỉ là những người mua căn hộ để ở mà còn là những nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp tìm đến để được Trí Tâm tận tình tư vấn với phong thái chuyên nghiệp và sự hỗ trợ tận tâm nhất. Trí Tâm luôn khiến khách hàng hài lòng và vững tin khi đặt hết sự kỳ vọng về một sản phẩm sẽ mang lại món lợi đáng kể từ bất động sản.
Để nhận được sự hỗ trợ đầy đủ, vui lòng liên hệ Trí Tâm qua hotline 0902 529 795.
Mọi thông tin chi tiết về dự án Vinhomes Golden River vui lòng liên hệ: 
Phòng Kinh doanh Bất động sản Vinhomes
•    Địa chỉ: số 1 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh.
•    Hotline: 0902 529 795 - Trí Tâm
•    Email: tritamlaw@gmail.com

 

 

Bình luận

icon formNHẬN BẢNG GIÁ TỐT NHẤT
NHẬN BẢNG GIÁ TỐT NHẤT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây