Bất động sản lo siết "van" tín dụng

Thứ tư - 16/11/2016 10:11

Bất động sản lo siết "van" tín dụng

Bất động sản lo siết "van" tín dụng
Ngân hàng Nhà nước VN vừa đưa ra dự thảo sửa đổi Thông tư 36 quy định về các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.
Khi những quy định này được thông qua, dòng vốn từ ngân hàng vào bất động sản sẽ bị hạn chế.
Tăng hệ số rủi ro
Dự thảo Thông tư (TT) 36 giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng (NH) nước ngoài từ mức tối đa 60% xuống 40%; hệ số rủi ro các khoản phải đòi để kinh doanh bất động sản (BĐS) từ 150% lên 250%… Mục đích của việc này nhằm đảm bảo phù hợp với định hướng hạn chế cấp tín dụng trung dài hạn, giảm rủi ro thanh khoản; giảm tập trung cấp tín dụng đối với lĩnh vực BĐS.
Số liệu thống kê cho thấy dòng chảy tín dụng vào lĩnh vực đầu tư kinh doanh BĐS liên tục có sự tăng trưởng trong thời gian qua. Đến cuối tháng 9.2015, dư nợ cho vay kinh doanh BĐS chiếm 8,05% tổng dư nợ tín dụng, tương ứng là 358.377 tỉ đồng. Tốc độ tăng trưởng cho vay đầu tư kinh doanh BĐS trong 9 tháng đầu năm 2015 đạt 14,59%, cao hơn khoảng 2,5% so với tốc độ tăng trưởng tín dụng chung 9 tháng đầu năm 2015. Tốc độ tăng trưởng dư nợ tín dụng vào BĐS năm 2015 cao nhất trong 7 năm trở lại đây.
Theo một chuyên gia kinh tế, nỗi lo lắng của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) là có lý do, khi tính đến 28.2.2013 tỷ lệ nợ xấu trong lĩnh vực BĐS là 5,68%. Đứng về mặt điều hành vĩ mô, quy định như dự thảo là hàng rào bảo vệ cho nền kinh tế, hạn chế các khoản đầu tư mang bản chất tín dụng có rủi ro cao. Chủ đầu tư bán căn hộ xong là… dứt áo, các NH mới là người lo lắng nhất, bởi vốn BĐS là vốn NH, trong khi đó NH lại không nắm được tỷ lệ người mua có nhu cầu thực với người mua đầu cơ.
Theo ông Trần Văn Thành, Tổng giám đốc Công ty cổ phần nhà Việt Nam, việc tăng hệ số rủi ro lên 250% là quá cao, kéo theo chi phí vay vốn, chi phí tài chính của doanh nghiệp nặng thêm, lãi suất cao hơn, làm ảnh hưởng tiêu cực đến quyền lợi chủ đầu tư.
Trong khi đó, ông Trần Minh Hoàng, Tổng giám đốc Vinaland, cho rằng trong năm nay dự báo nhiều yếu tố sẽ thúc đẩy lãi suất tăng cao hơn năm ngoái, như giá nguyên liệu thế giới, nhân dân tệ phá giá... Nay với dự thảo TT36, các chủ đầu tư sẽ phải chịu mức lãi suất đắt đỏ hơn, rủi ro tăng lên, tiếp cận vốn NH khó khăn hơn, đồng thời ảnh hưởng đến lượng giao dịch trên thị trường.
TS Cấn Văn Lực, Giám đốc Trung tâm đào tạo NH TMCP Đầu tư và phát triển VN (BIDV), nhận xét: “Những quy định này sẽ không tác động nhiều lên thị trường. Hiện nay, vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn chiếm 45 - 50% nên việc điều chỉnh xuống 40% không phải quá khó. Trong năm 2015, cho vay trung dài hạn tăng nhanh và NHNN đã có đề nghị các NH kiểm soát rủi ro. Hơn nữa, trong thời gian qua các NH cũng đã thực hiện kiểm soát tín dụng BĐS. Tốc độ cho vay BĐS trong năm qua dù có tăng nhanh hơn trước nhưng chỉ chiếm khoảng 8% tổng dư nợ. Các NH cũng đã giảm dư nợ đối với những dự án rủi ro, tăng cường cho vay nhà ở xã hội, những dự án có giá tốt và thanh khoản...”. Thế nhưng, ông Lực cũng không tránh khỏi lo lắng và đề nghị tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn ở mức 40% cần được áp dụng cho từng nhóm khách hàng khác nhau. Bởi những NH nhỏ, yếu kém mà áp dụng tỷ lệ này thì sẽ khó khăn, do không có lợi thế về vốn trung dài hạn. Về hệ số rủi ro cho vay kinh doanh BĐS 250%, theo ông Lực là tương đối cao, quốc tế áp dụng hệ số này ở mức 150%. Nếu hạn chế cho vay lĩnh vực này thì áp dụng ở mức 200% là có thể chấp nhận được. Đồng thời, thị trường BĐS có nhiều phân khúc khác nhau với độ rủi ro khác nhau nên cần áp dụng hệ số rủi ro cho vay BĐS khác nhau ở từng phân khúc BĐS.
Thị trường lo lắng
Ngược lại nhận xét của Cơ quan thanh tra giám sát NH rằng “tác động của sự thay đổi quy định này là không đáng kể”, là nơi trực tiếp "xuất tiền" cho vay, tổng giám đốc một NH cổ phần cho rằng bất cứ quy định nào thay đổi cũng sẽ tác động ít hay nhiều đến hoạt động kinh doanh của NH. Dự thảo TT36 khi có hiệu lực NH sẽ phải điều chỉnh dòng vốn vào thị trường này khi hệ số rủi ro được điều chỉnh từ 150% lên 250%. Lãi suất cho vay đối với BĐS tăng lên là điều không tránh khỏi. Tỷ lệ huy động vốn ngắn hạn hiện nay chiếm khoảng 70 - 80% trong tổng vốn huy động NH nên NH sẽ phải tìm cách để tăng nguồn vốn huy động trung và dài hạn.
Chuyên gia Nguyễn Quang chắc chắn lãi suất cho vay đối với BĐS sẽ tăng khi các quy định sửa đổi TT36 có hiệu lực, dòng vốn tín dụng NH sẽ hạn chế vào BĐS. Trong năm 2015, nhiều NH đã cho vay BĐS tăng 30%. Mấy năm trước, tín dụng BĐS siết chặt kéo theo thị trường này trì trệ kéo dài. Mấy năm gần đây tín dụng vào thị trường BĐS tốt hơn giúp thị trường ấm lên. Nói vậy để thấy, tín dụng có tác động cực kỳ mạnh mẽ lên thị trường BĐS. Tuy nhiên, việc kiểm soát tín dụng BĐS là vô cùng khó. Không chỉ riêng VN, ngay cả tại Mỹ cũng vậy. Khủng khoảng tài chính thế giới năm 2007 ở Mỹ là xuất phát từ tình trạng cho vay dưới chuẩn (đối với tài sản kinh doanh và tài sản thế chấp là BĐS) của các NH nước này.
Vì vậy, ông Nguyễn Quang lưu ý việc "mở van" tín dụng quá mức không nên được lặp lại nhưng đóng chặt quá khi thị trường BĐS vừa phát triển trở lại là điều không nên, vì hiện nay vẫn còn nhiều dự án chưa bán hết, tồn kho BĐS vẫn còn nhiều. Nên thay vì khống chế tỷ lệ như dự thảo TT36, cần kiểm soát quy trình cho vay chặt chẽ từ bước đầu tiên là tiếp xúc khách hàng, thẩm định hồ sơ vay, giải ngân và kiểm soát sau khi cấp tín dụng. "Các cơ quan chức năng cần xem việc phát triển thị trường BĐS trong năm 2016 là cần thiết, thay vì phải khống chế sớm, bởi khi BĐS phát triển thì vấn đề nợ xấu sẽ được giải quyết sớm và dòng vốn sẽ được lưu thông, từ đó làm nền tảng cho các thị trường tài chính khác phát triển theo", ông Quang phân tích.
Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, việc nâng trở lại hệ số rủi ro lên 250% nghĩa là xác định thị trường BĐS nhiều rủi ro, điều này sẽ bất lợi cho sự phát triển của thị trường. “Tôi cho rằng những quy định mới sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường, ảnh hưởng trực diện đến các doanh nghiệp BĐS mà hiện tại thị trường chưa lường trước hệ quả của nó phát sinh, nhất là khi thị trường mới vừa khởi sắc trở lại”, ông Châu nói và cho rằng các doanh nghiệp BĐS sẽ phải tính toán lại bài toán chi phí vốn với dự thảo TT36. Vì thế, ông đề nghị giữ nguyên hệ số rủi ro như hiện nay ở mức 150%.

Thanh Xuân - Hồng Sương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Tiêu điểm trong tháng
icon helpNHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP Xem tất cả

Vinhomes Golden River là một bom tấn hoành tráng về độ xa xỉ, tiện nghi và đẳng cấp cũng như hơi hướng thời thượng mà tác phẩm này thổi vào lòng thành phố. Vị trí kim cương đẹp như mơ và tiện ích chất lượng vàng cùng hòa quyện trong mô hình “thành phố trong lòng thành phố” mang đến một không gian sống kết hợp với nghỉ dưỡng chỉ trong một khu vực.

Ngân hàng hỗ trợ mua VHGR

Dù là một dự án đắt đỏ nhưng với cơ hội vàng mở ra đã khiến các Ngân hàng không thể đứng ngoài cuộc. Cụ thể, Ngân hàng Techcombank cung cấp gói vay hỗ trợ đến 70% giá trị căn hộ đã bao gồm thuế và chi phí bảo trì theo HĐMB
•    Khách hàng tùy chọn khoản vay trong thời gian ngắn từ 3-5 năm, thời gian ân hạn trả gốc trong 24 tháng với số gốc phải trả sau đó được tính theo cơ chế của khoản vay 20 năm.
•    Đối với các khoản vay dài hạn, chế độ ưu đãi về lãi suất vượt trội hơn và ân hạn trả gốc chỉ trong 12 tháng đầu tiên.
•    Áp dụng lãi suất 0% tối đa 20 tháng.
•    Thời gian vay tối đa 25 năm.
•    Điều kiện thẩm định hồ sơ vay đơn giản và linh hoạt theo quy định hiện hành của Nhà nước đối với sản phẩm.
•    Hưởng chiết khấu bằng mức lãi suất phải trả Ngân hàng khi thanh toán sớm trong thời gian trước hạn căn cứ theo hợp đồng tín dụng.
•    Miễn phí trả nợ trước hạn lên đến 210 tháng.

#4 Ngân hàng hỗ trợ mua VHGR (2)

Cùng lúc đó, Ngân hàng Vietinbank cũng vào cuộc và lập ra những chính sách đãi hỗ trợ vay vốn lên đến 75% giá trị sản phẩm tại Vinhomes Golden River và áp dụng ưu đãi lãi suất linh hoạt, hấp dẫn theo thời hạn vay:
•    Với kỳ hạn vay vốn từ 24 tháng – dưới 60 tháng, lãi suất phải trả là 4,99% (cố định trong 3 tháng đầu kể từ ngày giải ngân) hoặc trả lãi suất 6,49%/năm.
•    Khoản vay mua Vinhome Central Park từ 60 tháng – dưới 120 tháng, lãi suất cố định là 7,49%/năm (trong 24 tháng đầu kể từ ngày giải ngân).
•    Với khoản vay ưu đãi thời gian vay 120 tháng trở lên, lãi suất cố định là 8,29% (ưu đãi trong 36 tháng đầu) hoặc 9,39% (trong 60 tháng đầu)

Mọi thông tin chi tiết về dự án Vinhomes Golden River vui lòng liên hệ: 

Phòng Kinh doanh Bất động sản Vinhomes
•    Địa chỉ: số 1 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh.
•    Hotline: 0902 529 795 - Trí Tâm
•    Email: tritamlaw@gmail.com

 

Vinhomes Golden River được giới săn nhà đất thạo tin kháo nhau về một vị trí “nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ” và tứ cận Metro đẹp như tạc ngay trong lòng trung tâm Sài Gòn. Chính bởi vị trí đắc địa  này mà trong ngày đầu tiên giới thiệu, số căn hộ được ra bán và đặt chỗ tại Vinhomes Golden River đã vượt quá mong đợi và gần như đi đến cháy hàng.
•    Nhất cận thị: Dự án Vinhomes Golden River nằm ngay trong trung tâm thành phố, nơi có khối lượng mua bán, trao đổi, kinh doanh,… lớn nhất Sài Gòn. Quận 1 còn là nơi tập trung đa số người nước ngoài, các cao ốc, văn phòng công ty đại diện, đây là nơi được xem là có mật độ dân số khá cao.

vinhomes golden river 9

•    Nhị cận giang: Dòng sông Sài Gòn êm đềm, lặng lờ uốn lượn trong lòng thành phố được xem là cảnh quan thiên nhiên quan trọng nhất tại Sài Gòn, là niềm tự hào và là hơi thở của người Sài Gòn. Vinhomes Golden River có một mặt hướng sông Sài Gòn, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển mô hình đô thị sinh thái ven sông và tận dụng thiết kế tầm cao cho những căn hộ hướng nhìn thênh thang, đắt giá về phía sông Sài Gòn, mang đến cuộc sống gần gũi với thiên nhiên.
•    Tam cận lộ: Vinhomes Golden River sở hữu ba mặt lộ giới rộng mênh mông là tuyến đường Tôn Đức Thắng, Nguyễn Hữu Cảnh và Đồng Khởi. Đây chính là ba hướng huyết mạch nối trung tâm Sài Gòn với các quận lân cận trong thành phố. Ba tuyến đường này nổi tiếng với những hàng cây cổ thụ xanh um rợp bóng mát.
Và một yếu tố chỉ là để nói vui nhưng lại là một lợi thế mà ít công trình nào có được chính là nhà ga số 3 tuyến Metro số 1 được đặt ngầm ngay trong khuôn viên dự án Vinhomes Golden River. Điều này cho thấy tầm nhìn chiến lược của Vingroup khi đón đầu được xu thế xây dựng dọc tuyến Metro của thành phố.

vinhomes golden river 3

Vinhomes Golden River gồm 16 tòa cao ốc, 3 khu tòa căn hộ với điểm nhấn tòa 60 tầng, được đặt tên theo phong cách sang trọng và mang nhiều ý nghĩa.
•    Khu THE AQUA: Cái tên nói lên tầm nhìn đắt giá của tòa căn hộ này. Đây là nơi tập trung những căn hộ cao cấp dành cho những người yêu sông nước với cái nhìn rộng và bao quát toàn cảnh sông Sài Gòn và kênh Thị Nghè.
•    Khu THE FRONT: Đây là khu tập hợp các tòa căn hộ nằm cạnh điểm nhấn trung tâm của cả công trình Vinhomes Golden River này, chính là tòa nhà cao 60 tầng.
•    Khu THE LUXURY: Cái tên đã nói lên mức độ siêu sang trọng và hoành tráng cho toàn phân khu toàn căn hộ ở đây.
 

Mọi thông tin chi tiết về dự án Vinhomes Golden River vui lòng liên hệ: 
Phòng Kinh doanh Bất động sản Vinhomes
•    Địa chỉ: số 1 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh.
•    Hotline: 0902 529 795 - Trí Tâm
•    Email: tritamlaw@gmail.com

 

Dự án Vinhomes Golden River, với diện tích quy hoạch gần 25,3ha, nép mình bên con sông mang giá trị cảng quan đặc sắc nhất Sài Gòn, mở ra một không gian sống gần gũi với thiên nhiên và nhiều công trình phục vụ thưởng lãm, nghỉ dưỡng. Đây là một sự kết hợp “n trong 1” độc đáo của khu đô thị sinh thái ven sông Sài Gòn này.
 

vinhomes golden river 11


Đến với Vinhomes Golden River để đắm mình vào một không gian sống xanh, vô cùng trong lành và sạch sẽ giữa lòng Sài Gòn khói bụi, ô nhiềm. Vinhomes Golden River không tận dụng hết diện tích mặt bằng cho toàn bộ công trình xây dựng mà chú trong vào yếu tố phát triển cảnh quan. Nằm bên bờ sông Sài Gòn uốn lượn hiền lành, Vinhomes Golden River đang hướng mình thành một đô thị sinh thái ven sông để cư dân tại đây có thể tận hưởng cuộc sống như đang trong các kỳ nghỉ dưỡng cao cấp. Nhiều công viên cây xanh và vườn hoa rực rỡ sẽ được hình thành, chạy dọc theo con đường đi bộ ven sông được Vingroup quy hoạch khang trang và sạch sẽ hơn. Các quảng trường, bãi cỏ sẽ được phân bổ nhiều diện tích hơn khi các tòa căn hộ đều được quy hoạch ở tầm cao. Các công trình hệ thống dịch vụ ngay tại khuôn viên dự án như trung tâm thương mại Vincom, trường liên cấp chất lượng cai Vinschool, bệnh viện tiêu chuẩn quốc tế Vinmec,… ngoài việc được “hưởng sái” các khu vực cảnh quan chung trong nội khu, còn được trang bị thêm những khuôn viên cây xanh và bãi cỏ riêng của mình. Như trường liên cấp chất lượng cao Vinschool sẽ có một nơi chuyên để đưa đón học sinh, khu vườn học ngoài trời, bãi cỏ,… Một không gian sống ngập sắc xanh trong lành  cho cảm giác như một kỳ nghỉ dưỡng sang trọng ngay chính tại căn hộ của mình.
Căn hộ Vinhomes Golden River có thể ký gửi và cho thuê hoặc sang nhượng, chuyển nhượng,... lại, hãy tìm một chuyên viên tư vấn đáng tin cậy và có kinh nghiệm để họ giúp mình làm điều đó.

Mọi thông tin chi tiết về dự án Vinhomes Golden River vui lòng liên hệ: 
Phòng Kinh doanh Bất động sản Vinhomes
•    Địa chỉ: số 1 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh.
•    Hotline: 0902 529 795 - Trí Tâm
•    Email: tritamlaw@gmail.com

 

Đang làm mưa làm gió tại thị trường bất động sản phía Nam nói chung và tại Sài Gòn nói riêng, dự án Vinhomes Golden River khiến các nhà đầu tư chao đảo, phải neo vốn, chờ đợi thời cơ rót vào dự án và các đại lý bất động sản lại đứng ngồi không yên với những đợt mở bán sản phẩm để có được những căn hộ với tầm nhìn cực chất. Thuộc đại lý F1 Khải Hoàn Land của những dự án do Vingruop làm Chủ Đầu tư, Trí Tâm cam kết luôn tận tình trong tư vấn, giúp khách hàng giành lấy những cơ hội đầu tư chắc chắn sinh lợi trong dự án Vinhomes Golden River. Lựa chọn Trí Tâm là một lựa chon chuyên nghiệp, chọn Trí Tâm là bạn đã có được một sản phẩm với tầm nhìn và vị trí như mơ.
 

vinhomes golden river 7


Rất khó để mua được một sản phẩm trong tổng thể một dự án bất động sản có chất lượng cả về vị trí và tầm nhìn nếu không thông qua một đại lý chuyên nghiệp và uy tín. Những đại lý F1 thường có liên hệ chặt chẽ với những bộ phận có trách nhiệm trong dự án, là người nắm bắt và đón đầu những thông tin ngay trước khi được công bố ra thị trường. Trí Tâm là một nhân viên tư vấn dự án chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản từ đại lý F1 có quan hệ mật thiết với Chủ Đầu tư Vingroup là Khải Hoàn Land. Đây được xem là đại lý uy tín nhất tại thành phố Hồ Chí Minh với các dự án của Vingroup. Khách hàng đa phần tiềm đến đây để giữ cho mình những sản phẩm cực chất nhất về vị trí, tầm nhìn,… với chi phí tiết kiệm nhất.
Trí Tâm cam kết không chỉ mang đến những căn hộ như ý với giá cả hợp lý mà còn đảm bảo tư vấn đúng thời điểm và chiến thuật trong đầu tư bất động sản. Khách hàng của Trí Tâm không chỉ là những người mua căn hộ để ở mà còn là những nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp tìm đến để được Trí Tâm tận tình tư vấn với phong thái chuyên nghiệp và sự hỗ trợ tận tâm nhất. Trí Tâm luôn khiến khách hàng hài lòng và vững tin khi đặt hết sự kỳ vọng về một sản phẩm sẽ mang lại món lợi đáng kể từ bất động sản.
Để nhận được sự hỗ trợ đầy đủ, vui lòng liên hệ Trí Tâm qua hotline 0902 529 795.
Mọi thông tin chi tiết về dự án Vinhomes Golden River vui lòng liên hệ: 
Phòng Kinh doanh Bất động sản Vinhomes
•    Địa chỉ: số 1 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh.
•    Hotline: 0902 529 795 - Trí Tâm
•    Email: tritamlaw@gmail.com

 

 

Bình luận

icon formNHẬN BẢNG GIÁ TỐT NHẤT
NHẬN BẢNG GIÁ TỐT NHẤT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây