Siết vốn, bất động sản sẽ gục ngã

Thứ tư - 16/11/2016 09:44

Siết vốn, bất động sản sẽ gục ngã

Siết vốn, bất động sản sẽ gục ngã
Với những quy định siết chặt nguồn vốn vào bất động sản, theo các chuyên gia, dự thảo sửa đổi Thông tư 36 của Ngân hàng Nhà nước có thể khiến thị trường bất động sản gục ngã, đóng băng trở lại.
Dự thảo sửa đổi Thông tư 36 giảm mạnh trần sử dụng vốn ngắn hạn để cho vay trung, dài hạn từ mức 60% hiện nay xuống còn 40% và nâng hệ số rủi ro của các khoản phải đòi trong cho vay bất động sản (BĐS) từ mức 150% hiện nay lên mức 250%. Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), cần thiết phải điều chỉnh để kiểm soát rủi ro cho vay đối với lĩnh vực đang tăng trưởng nóng này.
Gây tổn hại đến cả nền kinh tế
Bác bỏ những lo lắng của NHNN, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội BĐS VN (VnRea) Nguyễn Trần Nam cho rằng quy định này không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường BĐS mà còn tác động xấu đến nhiều thị trường khác liên quan và gây tổn hại đến cả nền kinh tế. Bởi BĐS là nền tảng kinh tế của mọi quốc gia, gắn với nhu cầu thiết yếu của xã hội. Tăng trưởng GDP trong 2 năm 2014 - 2015 vượt dự báo cũng là nhờ có sự đóng góp rất quan trọng của thị trường BĐS và những ngành có liên quan như vật liệu xây dựng, đồ gỗ, nội thất, điện gia dụng... Nhờ có sự hồi phục của thị trường BĐS, các công ty xây lắp có thêm việc làm, đáp ứng nhà ở thương mại giá rẻ; đô thị được cải tạo cảnh quan khi các dự án khởi động trở lại, trong khi giá cả không tăng, người tiêu dùng được hưởng lợi... Quan trọng hơn, vượt qua “kỷ băng giá” 2011 - 2013, hầu hết doanh nghiệp (DN) đang hoạt động là những DN lớn, có tiềm lực tài chính, có kinh nghiệm và hợp tác quốc tế tốt. Chính người tiêu dùng đang được hưởng lợi từ những kinh nghiệm và hợp tác này.
Siết vốn, bất động sản sẽ gục ngã - ảnh 1
Sự giật cục của chính sách có thể làm doanh nghiệp trở tay không kịp, gây bất ổn cho thị trường; đẩy doanh nghiệp vào thế bị động, dẫn đến thua lỗ. Từ đó, người dân sẽ có tâm lý ngại đầu tư bởi phải lo dè chừng chính sách khi xu hướng có những can thiệp bất thường như thế này
Siết vốn, bất động sản sẽ gục ngã - ảnh 2
Chuyên gia kinh tế Đinh Tuấn Minh
Ông Nguyễn Trần Nam đặt lên bàn 5 luận điểm chứng minh việc điều chỉnh các hệ số vì sự an toàn của NHNN là bao biện. Thứ nhất, từ năm 2011 - 2012, thời điểm khủng hoảng ngành NH, họ đã coi BĐS là lĩnh vực phi sản xuất và tăng tỷ lệ rủi ro lên 250%, cắt đứt đột ngột dòng vốn vào BĐS, không phân loại mà đều áp một hệ số chung. Hậu quả dẫn đến tất cả các dự án dở dang, không có tính thanh khoản, không bàn giao đúng tiến độ, chủ đầu tư kiệt quệ, người tiêu dùng không có nhà ở, DN tan hoang, các ngành liên quan cũng bị ảnh hưởng. Bản thân NH cũng chịu thiệt hại nặng vì dự án thế chấp đình đốn, tài sản xấu (60% là tài sản thế chấp cho NH là BĐS) tăng cao. “Bài học trong quá khứ cho thấy hậu quả của thái độ đối xử nóng vội với một thị trường đầy nhạy cảm”, ông nói.
Thứ hai, tại thời điểm này, khi giao dịch tăng 70%, tồn kho BĐS giảm mạnh, thanh khoản tốt nhưng giá gần như không tăng so với năm 2014, thì không có lý do gì để giảm tín dụng vào một lĩnh vực đang ăn nên làm ra.
Thứ ba, theo luật kinh doanh BĐS mới, các điều khoản chặt chẽ hơn, sàng lọc và loại bỏ dần những DN làm ăn chụp giựt. Các cơ quan nhà nước đã thêm nhiều “bộ lọc” như nâng vốn pháp định các DN lên tối thiểu 20 tỉ đồng, các DN chỉ được thu tiền ứng trước của khách hàng khi đã xây dựng xong móng và phải được cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh kiểm tra đủ điều kiện. Các DN bán sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai phải được NH bảo lãnh.
Thứ tư, tỷ lệ dư nợ tín dụng BĐS chiếm 9% trên tổng dư nợ là ở mức an toàn.
Thứ năm, mỗi năm có 1 triệu dân di chuyển từ nông thôn ra đô thị, nên nhu cầu nhà ở trên thị trường là rất lớn.
Với những luận điểm trên, ông Nam nói: “NHNN đã lo lắng vô cớ, không chứng minh cũng không đưa ra được số liệu cụ thể, đã tùy tiện hành xử đối với một thị trường nhạy cảm. Dự thảo như một gáo nước lạnh dội xuống một thị trường đang ấm lại với 2 luật có ý nghĩa quan trọng là luật Nhà ở và luật Kinh doanh BĐS vừa có hiệu lực trong năm 2015, đồng thời có thể tác động xấu đến cả nền kinh tế”.
Chính sách giật cục, DN trở tay không kịp
Theo chuyên gia kinh tế Đinh Tuấn Minh, vai trò của NHNN là đảm bảo an toàn hệ thống và đã đưa ra cảnh báo cũng như những chính sách hạn chế rủi ro. Tuy nhiên, các chính sách đưa ra cần đồng bộ, ổn định sẽ hạn chế được việc NH dùng vốn ngắn hạn cho vay dài hạn đối với nhiều lĩnh vực, không riêng gì BĐS. Tương tự, với việc nâng hệ số rủi ro đối với các khoản phải đòi để kinh doanh BĐS, NHNN đã sử dụng công cụ khá tùy tiện khi nâng tỷ lệ này lên hạ tỷ lệ kia xuống, can thiệp quá sâu vào hoạt động của các NH thương mại. Những điều kiện như yêu cầu thế chấp ở ngành này cao hơn, ngành kia thấp hơn là hoạt động nghiệp vụ của từng NH, họ sẽ tự quyết định rủi ro của họ. Thay vì đi vào cụ thể, NHNN có thể đưa ra hệ số chung cho tất cả các loại hình kinh doanh khác nhau, tránh thay đổi lúc thế này lúc thế khác, các quy tắc càng phức tạp càng khó áp dụng. Thực tế cho thấy, không phải cứ cho vay BĐS là rủi ro cao, bởi còn tùy thuộc vào từng dự án, từng công ty. Hơn nữa, nếu nhìn ở góc độ phát triển của nền kinh tế, các ngành nghề đều có chu kỳ phát triển và nhu cầu về vốn khác nhau. Sau thời gian dài đóng băng, BĐS hồi phục cần vốn nhiều hơn là chuyện dễ hiểu.
"Sự giật cục của chính sách có thể làm DN trở tay không kịp, gây bất ổn cho thị trường; đẩy DN vào thế bị động, dẫn đến thua lỗ. Từ đó, người dân sẽ có tâm lý ngại đầu tư bởi phải lo dè chừng chính sách khi xu hướng có những can thiệp bất thường như thế này. NHNN cần tạo ra một mặt bằng lãi suất phản ánh được nhu cầu vốn chung của nền kinh tế chứ không nên “nắn” dòng tín dụng vào từng ngành bằng chính sách tiền tệ sẽ làm thị trường vốn méo mó, tránh những cú sốc tiền tệ “nóng lạnh” đột ngột mà trên thị trường chứng khoán hay BĐS đã từng diễn ra", ông Minh nói.
Một chuyên gia tài chính tại TP.HCM khẳng định, việc hạn chế tín dụng vào BĐS tương đương như động thái nâng lãi suất đối với lĩnh vực này. Nó sẽ làm chi phí vốn trong kinh doanh BĐS tăng, các chủ đầu tư phải tính toán lại, người mua cũng sẽ khó tiếp cận vốn vay hơn, nhu cầu mua đầu tư hay mua để ở sẽ sụt giảm. "Chỉ khi nào con số dư nợ tín dụng BĐS leo lên mức 15 - 17% thì mới cần siết chặt để tránh rủi ro như giai đoạn 2006 - 2007. Còn hiện mới 9 - 10% thì vẫn an toàn. Hơn nữa, nguồn cung nhà ở vẫn còn lớn hơn sức cầu nên nếu siết vốn, BĐS gặp khó, nền kinh tế cũng bị ảnh hưởng ngay", vị này nói.
Lo doanh nghiệp nội bị thôn tính
Theo ông Nguyễn Trần Nam, mỗi năm có 1 triệu người dân di chuyển từ khu vực nông thôn ra đô thị, đẩy nhu cầu nhà ở lên rất cao. Một khi DN mất nguồn vốn và không thực hiện được dự án thì sẽ phải bán dự án đó, hoặc có 2 dự án thì bán 1 dồn sức cho 1 dự án. Những dự án dở dang “trùm mền đắp chiếu” sẽ trở thành những món mồi béo bở cho những nhà đầu tư ngoại. “Nếu bị cắt vốn, DN BĐS trong nước sẽ bị thôn tính và thua ngay trên sân nhà”, ông Nam lo lắng.

Hồng Sương - Mai Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Tiêu điểm trong tháng
icon helpNHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP Xem tất cả

Vinhomes Golden River là một bom tấn hoành tráng về độ xa xỉ, tiện nghi và đẳng cấp cũng như hơi hướng thời thượng mà tác phẩm này thổi vào lòng thành phố. Vị trí kim cương đẹp như mơ và tiện ích chất lượng vàng cùng hòa quyện trong mô hình “thành phố trong lòng thành phố” mang đến một không gian sống kết hợp với nghỉ dưỡng chỉ trong một khu vực.

Ngân hàng hỗ trợ mua VHGR

Dù là một dự án đắt đỏ nhưng với cơ hội vàng mở ra đã khiến các Ngân hàng không thể đứng ngoài cuộc. Cụ thể, Ngân hàng Techcombank cung cấp gói vay hỗ trợ đến 70% giá trị căn hộ đã bao gồm thuế và chi phí bảo trì theo HĐMB
•    Khách hàng tùy chọn khoản vay trong thời gian ngắn từ 3-5 năm, thời gian ân hạn trả gốc trong 24 tháng với số gốc phải trả sau đó được tính theo cơ chế của khoản vay 20 năm.
•    Đối với các khoản vay dài hạn, chế độ ưu đãi về lãi suất vượt trội hơn và ân hạn trả gốc chỉ trong 12 tháng đầu tiên.
•    Áp dụng lãi suất 0% tối đa 20 tháng.
•    Thời gian vay tối đa 25 năm.
•    Điều kiện thẩm định hồ sơ vay đơn giản và linh hoạt theo quy định hiện hành của Nhà nước đối với sản phẩm.
•    Hưởng chiết khấu bằng mức lãi suất phải trả Ngân hàng khi thanh toán sớm trong thời gian trước hạn căn cứ theo hợp đồng tín dụng.
•    Miễn phí trả nợ trước hạn lên đến 210 tháng.

#4 Ngân hàng hỗ trợ mua VHGR (2)

Cùng lúc đó, Ngân hàng Vietinbank cũng vào cuộc và lập ra những chính sách đãi hỗ trợ vay vốn lên đến 75% giá trị sản phẩm tại Vinhomes Golden River và áp dụng ưu đãi lãi suất linh hoạt, hấp dẫn theo thời hạn vay:
•    Với kỳ hạn vay vốn từ 24 tháng – dưới 60 tháng, lãi suất phải trả là 4,99% (cố định trong 3 tháng đầu kể từ ngày giải ngân) hoặc trả lãi suất 6,49%/năm.
•    Khoản vay mua Vinhome Central Park từ 60 tháng – dưới 120 tháng, lãi suất cố định là 7,49%/năm (trong 24 tháng đầu kể từ ngày giải ngân).
•    Với khoản vay ưu đãi thời gian vay 120 tháng trở lên, lãi suất cố định là 8,29% (ưu đãi trong 36 tháng đầu) hoặc 9,39% (trong 60 tháng đầu)

Mọi thông tin chi tiết về dự án Vinhomes Golden River vui lòng liên hệ: 

Phòng Kinh doanh Bất động sản Vinhomes
•    Địa chỉ: số 1 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh.
•    Hotline: 0902 529 795 - Trí Tâm
•    Email: tritamlaw@gmail.com

 

Vinhomes Golden River được giới săn nhà đất thạo tin kháo nhau về một vị trí “nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ” và tứ cận Metro đẹp như tạc ngay trong lòng trung tâm Sài Gòn. Chính bởi vị trí đắc địa  này mà trong ngày đầu tiên giới thiệu, số căn hộ được ra bán và đặt chỗ tại Vinhomes Golden River đã vượt quá mong đợi và gần như đi đến cháy hàng.
•    Nhất cận thị: Dự án Vinhomes Golden River nằm ngay trong trung tâm thành phố, nơi có khối lượng mua bán, trao đổi, kinh doanh,… lớn nhất Sài Gòn. Quận 1 còn là nơi tập trung đa số người nước ngoài, các cao ốc, văn phòng công ty đại diện, đây là nơi được xem là có mật độ dân số khá cao.

vinhomes golden river 9

•    Nhị cận giang: Dòng sông Sài Gòn êm đềm, lặng lờ uốn lượn trong lòng thành phố được xem là cảnh quan thiên nhiên quan trọng nhất tại Sài Gòn, là niềm tự hào và là hơi thở của người Sài Gòn. Vinhomes Golden River có một mặt hướng sông Sài Gòn, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển mô hình đô thị sinh thái ven sông và tận dụng thiết kế tầm cao cho những căn hộ hướng nhìn thênh thang, đắt giá về phía sông Sài Gòn, mang đến cuộc sống gần gũi với thiên nhiên.
•    Tam cận lộ: Vinhomes Golden River sở hữu ba mặt lộ giới rộng mênh mông là tuyến đường Tôn Đức Thắng, Nguyễn Hữu Cảnh và Đồng Khởi. Đây chính là ba hướng huyết mạch nối trung tâm Sài Gòn với các quận lân cận trong thành phố. Ba tuyến đường này nổi tiếng với những hàng cây cổ thụ xanh um rợp bóng mát.
Và một yếu tố chỉ là để nói vui nhưng lại là một lợi thế mà ít công trình nào có được chính là nhà ga số 3 tuyến Metro số 1 được đặt ngầm ngay trong khuôn viên dự án Vinhomes Golden River. Điều này cho thấy tầm nhìn chiến lược của Vingroup khi đón đầu được xu thế xây dựng dọc tuyến Metro của thành phố.

vinhomes golden river 3

Vinhomes Golden River gồm 16 tòa cao ốc, 3 khu tòa căn hộ với điểm nhấn tòa 60 tầng, được đặt tên theo phong cách sang trọng và mang nhiều ý nghĩa.
•    Khu THE AQUA: Cái tên nói lên tầm nhìn đắt giá của tòa căn hộ này. Đây là nơi tập trung những căn hộ cao cấp dành cho những người yêu sông nước với cái nhìn rộng và bao quát toàn cảnh sông Sài Gòn và kênh Thị Nghè.
•    Khu THE FRONT: Đây là khu tập hợp các tòa căn hộ nằm cạnh điểm nhấn trung tâm của cả công trình Vinhomes Golden River này, chính là tòa nhà cao 60 tầng.
•    Khu THE LUXURY: Cái tên đã nói lên mức độ siêu sang trọng và hoành tráng cho toàn phân khu toàn căn hộ ở đây.
 

Mọi thông tin chi tiết về dự án Vinhomes Golden River vui lòng liên hệ: 
Phòng Kinh doanh Bất động sản Vinhomes
•    Địa chỉ: số 1 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh.
•    Hotline: 0902 529 795 - Trí Tâm
•    Email: tritamlaw@gmail.com

 

Dự án Vinhomes Golden River, với diện tích quy hoạch gần 25,3ha, nép mình bên con sông mang giá trị cảng quan đặc sắc nhất Sài Gòn, mở ra một không gian sống gần gũi với thiên nhiên và nhiều công trình phục vụ thưởng lãm, nghỉ dưỡng. Đây là một sự kết hợp “n trong 1” độc đáo của khu đô thị sinh thái ven sông Sài Gòn này.
 

vinhomes golden river 11


Đến với Vinhomes Golden River để đắm mình vào một không gian sống xanh, vô cùng trong lành và sạch sẽ giữa lòng Sài Gòn khói bụi, ô nhiềm. Vinhomes Golden River không tận dụng hết diện tích mặt bằng cho toàn bộ công trình xây dựng mà chú trong vào yếu tố phát triển cảnh quan. Nằm bên bờ sông Sài Gòn uốn lượn hiền lành, Vinhomes Golden River đang hướng mình thành một đô thị sinh thái ven sông để cư dân tại đây có thể tận hưởng cuộc sống như đang trong các kỳ nghỉ dưỡng cao cấp. Nhiều công viên cây xanh và vườn hoa rực rỡ sẽ được hình thành, chạy dọc theo con đường đi bộ ven sông được Vingroup quy hoạch khang trang và sạch sẽ hơn. Các quảng trường, bãi cỏ sẽ được phân bổ nhiều diện tích hơn khi các tòa căn hộ đều được quy hoạch ở tầm cao. Các công trình hệ thống dịch vụ ngay tại khuôn viên dự án như trung tâm thương mại Vincom, trường liên cấp chất lượng cai Vinschool, bệnh viện tiêu chuẩn quốc tế Vinmec,… ngoài việc được “hưởng sái” các khu vực cảnh quan chung trong nội khu, còn được trang bị thêm những khuôn viên cây xanh và bãi cỏ riêng của mình. Như trường liên cấp chất lượng cao Vinschool sẽ có một nơi chuyên để đưa đón học sinh, khu vườn học ngoài trời, bãi cỏ,… Một không gian sống ngập sắc xanh trong lành  cho cảm giác như một kỳ nghỉ dưỡng sang trọng ngay chính tại căn hộ của mình.
Căn hộ Vinhomes Golden River có thể ký gửi và cho thuê hoặc sang nhượng, chuyển nhượng,... lại, hãy tìm một chuyên viên tư vấn đáng tin cậy và có kinh nghiệm để họ giúp mình làm điều đó.

Mọi thông tin chi tiết về dự án Vinhomes Golden River vui lòng liên hệ: 
Phòng Kinh doanh Bất động sản Vinhomes
•    Địa chỉ: số 1 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh.
•    Hotline: 0902 529 795 - Trí Tâm
•    Email: tritamlaw@gmail.com

 

Đang làm mưa làm gió tại thị trường bất động sản phía Nam nói chung và tại Sài Gòn nói riêng, dự án Vinhomes Golden River khiến các nhà đầu tư chao đảo, phải neo vốn, chờ đợi thời cơ rót vào dự án và các đại lý bất động sản lại đứng ngồi không yên với những đợt mở bán sản phẩm để có được những căn hộ với tầm nhìn cực chất. Thuộc đại lý F1 Khải Hoàn Land của những dự án do Vingruop làm Chủ Đầu tư, Trí Tâm cam kết luôn tận tình trong tư vấn, giúp khách hàng giành lấy những cơ hội đầu tư chắc chắn sinh lợi trong dự án Vinhomes Golden River. Lựa chọn Trí Tâm là một lựa chon chuyên nghiệp, chọn Trí Tâm là bạn đã có được một sản phẩm với tầm nhìn và vị trí như mơ.
 

vinhomes golden river 7


Rất khó để mua được một sản phẩm trong tổng thể một dự án bất động sản có chất lượng cả về vị trí và tầm nhìn nếu không thông qua một đại lý chuyên nghiệp và uy tín. Những đại lý F1 thường có liên hệ chặt chẽ với những bộ phận có trách nhiệm trong dự án, là người nắm bắt và đón đầu những thông tin ngay trước khi được công bố ra thị trường. Trí Tâm là một nhân viên tư vấn dự án chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản từ đại lý F1 có quan hệ mật thiết với Chủ Đầu tư Vingroup là Khải Hoàn Land. Đây được xem là đại lý uy tín nhất tại thành phố Hồ Chí Minh với các dự án của Vingroup. Khách hàng đa phần tiềm đến đây để giữ cho mình những sản phẩm cực chất nhất về vị trí, tầm nhìn,… với chi phí tiết kiệm nhất.
Trí Tâm cam kết không chỉ mang đến những căn hộ như ý với giá cả hợp lý mà còn đảm bảo tư vấn đúng thời điểm và chiến thuật trong đầu tư bất động sản. Khách hàng của Trí Tâm không chỉ là những người mua căn hộ để ở mà còn là những nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp tìm đến để được Trí Tâm tận tình tư vấn với phong thái chuyên nghiệp và sự hỗ trợ tận tâm nhất. Trí Tâm luôn khiến khách hàng hài lòng và vững tin khi đặt hết sự kỳ vọng về một sản phẩm sẽ mang lại món lợi đáng kể từ bất động sản.
Để nhận được sự hỗ trợ đầy đủ, vui lòng liên hệ Trí Tâm qua hotline 0902 529 795.
Mọi thông tin chi tiết về dự án Vinhomes Golden River vui lòng liên hệ: 
Phòng Kinh doanh Bất động sản Vinhomes
•    Địa chỉ: số 1 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh.
•    Hotline: 0902 529 795 - Trí Tâm
•    Email: tritamlaw@gmail.com

 

 

Bình luận

icon formNHẬN BẢNG GIÁ TỐT NHẤT
NHẬN BẢNG GIÁ TỐT NHẤT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây